เขื่อนลำปาวปล่อยน้ำเต็มพิกัด ช่วยปชช.-นาปรังกว่า 1.5 แสนไร่ ผู้ว่าฯเตือนระวังเด็กจมน้ำ

 

วันที่ 19 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ปัญหาความแห้งแล้งที่จังหวัดกาฬสินธุ์ บริเวณพื้นที่ชลประทาน ซึ่งประชาชนและเกษตรกรร้องขอให้เขื่อนลำปาวปล่อยน้ำเข้าช่วยเหลือข้าวนาปรัง ล่าสุดเขื่อนลำปาว ได้ปล่อยน้ำเข้าพื้นที่ชลประทานอย่างเต็มที่ถึงวันละกว่า 5 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งจะหล่อเลี้ยงพื้นที่ข้าวนาปรังกว่าหนึ่งแสนห้าหมื่นไร่ และน้ำที่ปล่อยลงไปจะได้เติมเต็มให้ประชาชนได้ใช้ ซึ่งมีน้ำเต็มคลองชลประทาน และด้วยสภาพอากาศที่ร้อน ทำให้มีเด็กๆออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

นายวินัย วิทยานุกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า พื้นที่ซึ่งเป็นห่วงจะอยู่นอกเขตชลประทาน เนื่องจากแหล่งน้ำธรรมชาติแห้งขอด ซึ่งได้กำชับให้ทุกหน่วยงานให้นำน้ำอุปโภคบริโภคเข้าช่วยเหลือ โดยเน้นไปที่น้ำดื่มเพื่อลดปัญหาค่าครองชีพเพราะประชาชนส่วนใหญ่ต้องซื้อน้ำดื่มกัน ทั้งนี้ทางจังหวัดซึ่งได้ปล่อยคาราวานรถน้ำไปแล้ว ประชาชนสามารถร้องขอน้ำดื่มได้อย่างเต็มที่

201603191149047-20041021173804

ส่วนการเล่นน้ำในคลองประชาชนนั้น อยากเตือนให้ผู้ปกครองได้เฝ้าระวัง เพราะในแต่ละปีมีเด็กจมน้ำเสียชีวิตหลายสิบคน เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวการเล่นน้ำควรที่จะมีผู้ปกครองคอยติดตามหรือไม่ก็ให้เล่นน้ำในจุดที่ไม่เสี่ยงจนเกินไปเพราะอากาศร้อนจะทำให้หน้ามืดหมดสติได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นางเอก ‘ต่าย ชุติมา’ คลอดลูกสาวคนแรก ‘ทิม พิธา’ สุดปลื้มโพสต์ภาพโชว์
บทความถัดไปรับหน้าแล้ง นร.ปิดเทอม หา“กะปอม”ขาย สร้างรายได้- ทำเมนู ลาบ ก้อย