วันที่ 19 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย ยังมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 เป็นผลมาจากที่จีนมาการปล่อยน้ำจากเขื่อน เพื่อแก้ไขสถานการณ์ภัยแล้งในประเทศและในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ซึ่งระดับน้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ อยู่ในระดับที่ 1.80 ม. เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อวานนี้ ถึง 27 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง 10.27 ม. คาดว่าในวันพรุ่งนี้จะเพิ่มสูงขึ้นไม่ต่ำกว่า 10 ซม. เนื่องจากน้ำทางตอนเหนือคือที่เชียงคานในวันนี้ เพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ถึง 48 ซม. แล้วจะไหลต่อมาถึงยังจังหวัดหนองคาย ภายในเวลา 18 – 20 ชั่วโมง
รายงานระบุว่า ระดับน้ำโขงที่สูงขึ้นในขณะนี้และคาดว่าจะสูงเพิ่มขึ้นอีก จังหวัดหนองคาย จึงได้มีหนังสือด่วนที่สุด ส่งถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้แจ้งเตือนผู้ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากระดับน้ำโขงที่เพิ่มขึ้นครั้งนี้ โดยเฉพาะเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำโขง ที่มีอยู่ตลอดแนวแม่น้ำโขงในจังหวัดเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงเกษตรกรที่ปลูกพืชริมฝั่งแม่น้ำโขงที่ต่ำกว่าตลิ่งมากกว่า 10 ม.

ขณะที่ ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่เพิ่มขึ้นครั้งนี้ได้ส่งผลดีต่อการสัญจรทางเรือที่สามารถสัญจรได้อย่างสะดวก ต่างจากช่วงที่ผ่านมาที่ระดับน้ำโขงมีระดับต่ำกว่า 1 ม. ที่ต้องใช้ความชำนาญในการดูร่องน้ำลึกในการเดินเรือ.

