สลด! หมีควายแสนรู้’ชาลี ชักกุย’ น้ำลายฟูมปากดับคากรง เร่งนำซากผ่าพิสูจน์หาสาเหตุ

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม นายสาโรช จันทร์ลาด หัวหน้าฝ่ายสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี อ.กุยบุรี ว่า “ชาลี ชักกุย” หมีควายแสนรู้ ได้สิ้นใจตายภายในกรงเลี้ยงขนาดใหญ่ด้านหลังสำนักอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เบื้องต้นทราบว่ามีน้ำลายฟูมปาก ก่อนซ็อกตายกะทันหัน โดยก่อนหน้านั้นทราบว่ายังมีสุขภาพดีกินอาหารได้ตามปกติไม่มีอาการบ่งชี้ปัญหาด้านสุขภาพแต่อย่างใด สำหรับอาการน้ำลายฟูมปากเคยเกิดขึ้นจากสาเหตุที่ “ชาลี ชักกุย” ถูกตะขาบกัด แต่เจ้าหน้าที่ได้ทำการรักษาจนอาการปลอดภัยเป็นปกติ ส่วนสาเหตุครั้งนี้เพื่อให้ทราบผลที่ชัดเจนว่าถูกสัตว์มีพิษชนิดใดกัดหรืออาการแทรกซ้อนจากสภาพอากาศหนาวเย็น ได้แนะนำให้เจ้าหน้าที่นำซากไปผ่าพิสูจน์ ที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์หัวหิน เพื่อตรวจอวัยวะภายใน หาสาเหตุการตายที่แท้จริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “ชาลี ชักกุย” เป็นหมีควายแสนรู้ อารมณ์ดี เพศผู้ อายุ 3 ปี ที่มีแฟนคลับทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศติดตามจำนวนมากผ่านเฟซบุ๊ก “ชาลี ชักกุย” พร้อมช่วยบริจาคสมทบทุนค่าอาหาร โดยก่อนหน้านี้ นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรีได้พบหมีควายชักกุย อายุ 2 เดือน น้ำหนัก 5 กิโลกรัม ขณะถูกฝูงสุนัขรุมกัด หลังจากถูกแม่หมีทิ้งไว้ในไร่สับปะรดที่บ้านพุบอน หมู่ 9 ต.ขาดหาม อ.กุยบุรี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 เนื่องจากชาลี ชักกุย มีการป่วยทางสมองและเป็นโรคลมชัก ต่อมาทีมสัตวแพทย์ของโรงพยาบาลสัตว์หัวหิน ได้ทำการรักษา และส่งกลับไปเลี้ยงที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี โดยมีการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกเดือน เพื่อวินิจฉัยอาการป่วยทางประสาท และโรคลมชักที่ต้องให้กินยาเพื่อรักษาอาการอย่างต่อเนื่องทุกวัน สำหรับชื่อ “ชาลี ชักกุย“ มาจากการเลียนชื่อ “ชาลี ชับปุย” นักฟุตบอลทีมชาติชื่อดังส่วนประกอบเป็นโรคลมชัก เจ้าหน้าที่จึงตั้งชื่อ “ชาลี ชักกุย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีการนำเสนอให้นำ “ชาลี ชักกุย” ไปทำการวิจัยพฤติกรรมสัตว์ป่า แต่ล่าสุดยังไม่มีหนังสือสั่งการจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ก่อนสิ้นใจตาย ชาลี ชักกุย เป็นหมีควายอารมณ์ดี เนื่องจากอยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์เป็นเวลานาน และเจ้าหน้าที่อุทยานฯให้การดูแลบริเวณกรงขนาดใหญ่ ด้านหลังที่ทำการอุทยานฯ พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความน่ารักได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รวมถึงการถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กรมอุตุฯ’เปิดตัวแอพพ์พยากรณ์อากาศ ‘TMD SMART SIM’ ละเอียดระดับตำบล
บทความถัดไป“บิ๊กอู๋” สั่งเร่งสอบ พนักงานประกันสังคม เขต3 กทม. โกงเงินคนชรา เตรียมลงพื้นที่หลังปีใหม่