หน้าแรก ภูมิภาค รวบ’ตั๋...

รวบ’ตั๋น พะเนียงแตก’ ยิงอริวัย 17 ดับ หนีออกหลังบ้านแต่ไม่รอด

21.03.16 | 19:12 น.
วันที่ 21 มีนาคม เมื่อเวลา 06.45 น. พ.ต.ท.มนตรี จ่าน้ำเที่ยง สว.สส.สภ.เมืองนครปฐม ร.ต.ท.จักรวาล ตามวงศ์วาลย์ พร้อมกำลังสืบสวน สภ.เมืองนครปฐม จับกุมนายเลิศชาย พึ่งบุญ หรือตั๋น พะเนียงแตก อายุ 33 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐม ที่ จ108/2559 ขณะวิ่งหลบหนีออกทางหลังบ้าน ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว โดยไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์, ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชน เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2559 บริเวณริมถนนเศรษฐวิถี (ตาก้อง-ดอนตูม) หมู่ 10 ต.ตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม แล้วนำตรวจค้นภายในบ้านไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ในเบื้องต้นนายเลิศชายแต่ได้ให้การปฏิเสธ
การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 มีนาคม เวลาประมาณ 00.50 น. พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครปฐมรับแจ้งจากแพทย์โรงพยาบาลนครปฐมว่านายกฤษฎา สังข์กลิ่นหอม อายุ 27 ปี ถูกอาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงเข้าที่ใต้ราวนมซ้าย เสียชีวิตระหว่างถูกนำส่งโรงพยาบาล จากการไปสอบสวนพยาน ทราบว่านายกฤษฎากับพวกรวม 5 คนได้ขี่รถจักรยานยนต์กลับจากเที่ยวงานประจำปีวัดพะเนียงแตก แล้วมาจอดคุยกันอยู่ริมถนนเศรษฐวิถี หรือถนนสายตาก้อง-ดอนตูม หมู่ 10 ต.ตาก้อง ใกล้ทางเข้าโรงเรียนบ้านมาบแค จากนั้นมีวัยรุ่นขี่จักรยานยนต์และมีคนซ้อนท้ายมาจอดที่พวกตนยืนคุยกันอยู่ คนซ้อนท้ายจำได้ว่าคือนายเลิศชาย ใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงเข้ามายังกลุ่มจำนวน 3-4 นัด กระสุนปืนโดนนายกฤษฎาที่หน้าอกซ้าย 1 นัด ล้มลงแน่นิ่ง แล้วเร่งเครื่องหลบหนีไป จึงช่วยกันนำส่งโรงพยาบาล
ด้านพยานระบุว่า นายเลิศชายเป็นขาใหญ่ของกลุ่มวัยรุ่นหมู่ 10 ต.มาบแค โดยก่อนหน้านี้กลุ่มวัยรุ่นหมู่ 10 กับกลุ่มหมู่ 5 มีเรื่องทะเลาะกันมาต่อเนื่อง และคืนก่อนเกิดเหตุได้ไปเที่ยวงานวัดพะเนียงแตก พบกลุ่มหมู่ 10 ที่มามากกว่าหน้าเวทีรำวงย้อนยุค จึงพากันกลับออกมาจากงาน แล้วมารวมกลุ่มคุยกัน คาดว่ากลุ่มหมู่ 10 คงไปตามนายเลิศชาย มาตามหาแล้วใช้อาวุธปืนยิงเข้ามาในกลุ่ม โดยไม่ได้หวังเป้าหมายแต่กระสุนโดนนายกฤษฎาเสียชีวิตคนเดียว
ขณะที่รายงานข่าวจากฝ่ายสืบสวนกล่าวว่า หลังจากรับแจ้งและสอบพยานจนแน่ชัดว่านายเลิศชายเป็นลูกชายนักการเมืองท้องถิ่น เป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงนายกฤษฎา จึงได้ไปที่บ้านหมู่ 10 ต.มาบแค เพื่อเข้าตรวจค้น แต่นายเลิศชายได้กระโดดออกไปทางด้านหลังบ้านวิ่งหลบหนีไป จึงได้ขอหมายจับศาลจังหวัดนครปฐมเพื่อติดตามจับกุมกระทั่งทราบว่าเมื่อกลางดึกนายเลิศชายได้ย้อนกลับมาที่บ้านหลังดังกล่าว จึงได้วางแผนปิดล้อมบ้านทุกทางเพื่อกันหลบหนี และขณะเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเข้าทางหน้าบ้าน สุนัขได้เห่าและเห็นนายเลิศชายวิ่งหนีไปทางด้านหลังบ้านและถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกชุดที่ปิดทางหลบหนีจับกุมได้