หน้าแรก ภูมิภาค ชาวบ้านนครหลว...

ชาวบ้านนครหลวงยื่นค้านโรงงานปุ๋ยเคมี สอบไม่ไว้ใจนายกอบต. บ้านชุ้งเอื้อนายทุน

21.03.16 | 22:42 น.

วันที่ 21 มีนาคม เมื่อเวลา 14.00 น. นางนวลักษณ์ ส่งเสริม อายุ 45 ปี พร้อมตัวแทนชาวบ้านต.บ้านชุ้ง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เกือบ 30 คน เดินทางยื่นหนังสือร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

นางนวลักษณ์เปิดเผยว่า ตนพร้อมชาวบ้านได้เข้ามาเพื่อขอคัดค้านการสร้างโรงงานผลิตและบรรจุปุ๋ยเคมี ซึ่งบริษัทเอกชน กำลังนำที่ดินเกือบ 100 ไร่ ใกล้สี่แยกชายราง เขตหมู่ที่ 5 โดยล่าสุดได้มีการถมดินสูงกว่าถนน และสูงกว่าหน้าดินของชุมชน กว่า 4 เมตร พร้อมเริ่มดำเนินการก่อสร้างพื้นฐานไปบ้างแล้ว และทางบริษัทได้ยื่นเรื่องขออนุญาต สร้างโรงงานกับทาง อบต.บ้านชุ้ง และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดแล้ว ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา

201603211448373-20021028190200

นางนวลักษณ์กล่าวอีกว่า ได้มีการทำเวทีรับฟังความคิดเห็น เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยชาวบ้านต่างไม่เห็นด้วย เพราะหวั่นเกรงปัญหามลพิษในหลายด้าน อีกทั้งเพียงแค่ระหว่างการก่อสร้างยังเกิดปัญหามลพิษแล้ว เช่น น้ำเน่าเสียจากน้ำทิ้งของที่ก่อสร้างและน้ำทิ้งเวลาฝนตกจากที่สูงซึ่งถมไว้ ไหลลงคูน้ำข้างหมู่บ้านจนเน่าเหม็น ที่สำคัญชาวบ้านไม่ไว้ใจนายก อบต.บ้านชุ้ง และเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัด เพราะเชื่อว่าจะเอื้อประโยชน์แก่นายทุน ด้วยชาวบ้านไปเห็นเอกสารทางราชการประกอบการพิจารณาที่ระบุว่า ไม่มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบ ซึ่งขัดต่อความเป็นจริง พวกตนจึงมาร้องเรียนเพื่อขอให้ตรวจสอบก่อนที่จะมีการอนุญาตใดๆ