กอ.รมน.ภาค4 จับดอกไม้ไฟ25ตัน คาด่านไทย-มาเลย์ หวั่นเชื่อมโยงเหตุความมั่นคง

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาค ผอ.รมน.ภาค 4 พร้อม พล.ต.วรพล วิศรุตพิชญ์ ผบ.ฉก.สงขลา พล.ต.ปิยวัฒน์ นาควานิช ผอ.สขว.กอ.รมน.ภาค 4 พ.ต.อ.พยุหะ บุษบงค์ ผบ.ฉก.ตชด.43 พ.ต.อ.พหล เกตุแก้ว ผกก.ตชด.43 และ ร.ต.ท.สุริวงศ์ สมทรง หน.ฝขว.ฉก.ตชด.43 ร่วมกับฝ่ายข่าว ฉก.สงขลา สภ.สะท้อน และฝ่ายปกครอง อ.นาทวี เข้าตรวจยึดดอกไม้เพลิงชนิด 665 ลัง น้ำหนักประมาณ 25 ตัน มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท ระหว่างขนส่งมากับรถบรรทุกของประเทศมาเลเซีย 3 คัน และจอดอยู่บริเวณสามแยกบ้านใหม่ หมู่ 6 ต.ประกอบ อ.นาทวี จ.สงขลา ห่างจากด่านพรมแดนไทย-มาเลเซียบ้านประกอบ อ.นาทวี จ.สงขลา ราว 6 กม. ขณะเตรียมนำเข้าไปยังประเทศมาเลเซียทางด่านพรมแดนบ้านประกอบ พร้อมควบคุมตัวชายชาวมาเลเซีย ซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุก 3 คน ทราบชื่อภายหลัง คือ นาย ibrahim bin khamis นาย abdul razak bin mat และนาย sofirman bin sohairy ชาวมาเลเซีย

สงขลา จับดอกไม้เพลิงล็อตใหญ่

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหา คือ ร่วมกันทำ สั่ง นำเข้า หรือมีดอกไม้เพลิงไว้ในครอบครอง เพื่อการค้า/ส่งออกนอกราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันนำพาของที่มิได้เสียภาษี หรือของจำกัด หรือของต้องห้าม หรือซึ่งมิได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักร หรือช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อรับจำนำ หรือรับไว้ด้วยประการใดๆ ซึ่งของที่รู้ว่านำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรหรือข้อจำกัด และร่วมกันเก็บ เคลื่อนย้าย หรือขนย้ายดอกไม้เพลิงด้วยลักษณะไม่ปลอดภัย จนอาจเกิดอันตรายต่อประชาชน

สงขลา จับดอกไม้เพลิงล็อตใหญ่2

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการจับกุมดอกไม้เพลิงดังกล่าว ถือเป็นการจับกุมล็อตใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ล่าสุดกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลที่มาของดอกไม้เพลิงทั้งหมด ทั้งจากพื้นที่ต้นทางในประเทศไทย และพื้นที่ปลายทางในประเทศมาเลเซีย โดยเฉพาะผู้สั่งส่งออกและนำเข้า เนื่องจากต้องสงสัยว่าอาจมีส่วนเชื่อมโยงด้านความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะเดียวกันฝ่ายไทยและมาเลเซียได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบวัตถุอันตรายที่มีการลำเลียงผ่านเข้าออกตามแนวพรมแดนของทั้งสองประเทศ ภายหลังเกิดเหตุก่อวินาศกรรมที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย รวมทั้งเหตุความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image