แม่ทัพภาคที่ 2 มอบของขวัญปีใหม่สร้างบ่อน้ำบาดาลช่วยเหลือโรงเรียนเขมร สั่งทหารอำนวยความสะดวกประชาชนช่วงเดินทางกลับและคุมเข้มยาเสพติดช่วงปีใหม่
เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านสระซุก ต.ตรอเปรียงไปร อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา พลโท ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วย นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พล.ต.ต.สุรเดช เด่นธรรม ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ พล.ต.ธเนศ วงศ์ชอุ่ม ผบ.กองกำลังสุรนารี ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย ร่วมกับ นายซอ ทาวี ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชาและคณะนายทหารภูมิภาคทหารที่ 4 ของประเทศกัมพูชา ได้ประกอบพิธีส่งมอบบ่อน้ำบาดาล อุปกรณ์การเรียน และอุปกรณ์การกีฬา ให้แก่คณะครูโรงเรียนบ้านสระซุก จากนั้น ได้ไปเยี่ยมชมครูชาวไทยสอนเด็กกัมพูชาให้อ่านเขียนภาษาไทย ซึ่งพบว่า เด็กกัมพูชาสามารถอ่านเขียนภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่ว พร้อมทั้งได้มอบอุปกรณ์ในการทำขนมไทยให้แก่ประชาชนชาวบ้านสระซุก ซึ่งได้มีการเรียนการทำขนมไทยมาแล้ว

พลโท ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า การส่งมอบบ่อน้ำบาดาลในครั้งนี้ เพื่อเป็นการที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิต และส่งเสริมทางด้านการศึกษา ซึ่งเป็นโครงการหมู่บ้านเข้มแข็งคู่ขนานตามแนวชายแดน ซึ่งกองทัพบกได้จัดโครงการขึ้นในหลายพื้นที่ ประกอบด้วย จ.ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ อุบลราชธานี อย่างไรก็ตามคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนบริเวณชายแดน ถ้าหากว่ามีสุขภาพอนามัยที่ดี ก็จะส่งผลให้ความปลอดภัยในหลายอย่างตามมา และขณะนี้การค้าขาย การท่องเที่ยว มีความเจริญรุ่งเรืองเพราะว่าการสัญจรสะดวกสบายขึ้นมากกว่าเดิม และสิ่งสำคัญที่เรามามอบบ่อน้ำบาดาลที่โรงเรียนแห่งนี้ ทำให้โรงเรียนได้ใช้น้ำเพื่ออุปโภค บริโภค สามารถปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ แล้วนำมาประกอบเป็นอาหารกลางวันให้นักเรียนได้ทานได้

แม่ทัพภาคที่ 2 ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับในช่วงนี้เป็นช่วงที่ประชาชนพากันเดินกลับไปปฏิบัติหน้าที่การงานของตนเองตามปกติหลังจากปีใหม่ผ่านไปแล้ว ซึ่งตนได้กำชับให้ทหารทุกนายในสังกัดกองทัพภาคที่ 2 ได้ให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในการเดินทางอย่างเต็มที่ โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เปิดเส้นทางเพิ่มเติมในช่วงบริเวณที่คับขัน เช่นที่ จ.นครราชสีมา ส่วนทางด้าน จ.ศรีสะเกษ ถนนทุกสายก็คงจะรองรับประชาชนที่พากันมาท่องเที่ยวในเขต จ.ศรีสะเกษและ จ.อุบลราชธานี ที่พากันไปสัมผัสดวงอาทิตย์ขึ้นที่ผาชะนะได ซึ่งการจราจรด้านนี้ยังคงลื่นไหล และที่สำคัญคือในช่วงนี้ ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารได้ประสานกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อทำการคุมเข้มปราบปรามการลักลอบขนยาเสพติดทุกชนิดเข้ามาภายในประเทศไทยโดยอาศัยช่วงเทศกาลปีใหม่ ตนจะป้องกันไม่ให้มีการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศไทยได้อย่างเด็ดขาด


