หนุ่มผันตัวไปเป็นแนวร่วมก่อความไม่สงบ จนแฟนสาวรู้และตีออกห่างเพราะอยากมีชีวิตที่ปกติกับแฟนคนใหม่ แต่ถูกจองเวรฆ่ายกครัว
เมื่อ 19.40 น.วันที่ 10 ม.ค.พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผบ.ฉก.ทพ.44 ร่วม จนท. สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ร่วมตรวจสอบ เหตุคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงชาวบ้านเสียชีวิต 3 ราย เหตุเกิดในพื้นที่ ม.4 บ.บือแนยามู ต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี
สอบสวนขั้นต้นทราบว่าผู้เสียชีวิต 3 ราย ทราบชื่อ 1.นายยูโซะ นิและ อายุ 73 ปี 2.นายนาสรี เจ๊ะแมง อายุ 32 ปี และ 3.น.ส.หาสานะ หะมะ อายุ 26 ปี ทั้งหมดเป็นคนในพื้นที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบเหตุการณ์เพิ่มเติม ทราบว่าคนร้ายจำนวน 4 ราย ใช้ รถ จยย.จำนวน 2 คัน เป็นยานพาหนะ จอดบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 140 ม.4 บ.บือแนยามู แล้วใช้อาวุธปืนยิงผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุและพบปลอกกระสุนขนาด 9 มม. จำนวน 4 ปลอก และนำส่ง รพ.ทุ่งยางแดง
จากการสืบสวนสอบสวนขั้นต้นชุดคลี่คลายได้เบาะแสและมุ่งเป้าก่อเหตุในเรื่องส่วนตัวที่มีกลุ่มก่อเหตุรุนแรงเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับแฟนสาวปันใจไปให้ชายอื่น หลังทราบว่าคนที่มักชอบพอกันนั้นไม่ใช่คนดีและมีส่วนพัวพันกับเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ จึงพยายามตีตัวออกห่าง หวังหาคนที่จะร่วมเป็นคู่ชีวิตที่ดี อยู่กินในแบบสังคมยอมรับ เพื่อทำมาหากินเลี้ยงชีพในอนาคต และไม่อยากต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ จึงได้คบหาดูใจกับเพื่อนชาย ที่เครือญาติยอมรับ และตลอดที่ผ่านมามักถูกข่มขู่ต่างๆ จนกระทั่งแฟนใหม่ ถูกลอบยิงเสียชีวิตไปแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา
แต่ชายรักเก่าที่เป็นแนวร่วมยังอาฆาตแค้นและขู่จะตามล้างแค้นต่อ ด้วยการฆ่าล้างครอบครัวของชายที่เป็นแฟนใหม่
โดยชุดสืบสวนจะมีการรวบรวมพยานหลักฐานประกอบการสืบสวนสอบสวนอีกครั้ง


