หน้าแรก ภูมิภาค ผช.โทรศัพท์ ส...

ผช.โทรศัพท์ สมุทรสงครามเข้าแจ้งความ หลังแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเป็นจนท.ทีโอที หลอกเหยื่อนับร้อย

19.01.18 | 17:14 น.

ผู้ช่วยโทรศัพท์ จ.สมุทรสงครามหอบหลักฐานขึ้นโรงพักแจ้งความหลังแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่TOTโทรศัพท์หาเหยื่อนับร้อยรายหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชี

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 มกราคม นางณัฐนันท์ โพธิ์ผลิ ผู้ช่วยโทรศัพท์ จ.สมุทรสงครามพร้อมนางพิมชญาณัฐ จงสกุล ผจก.ศูนย์บริการลูกค้า TOT สาขาอัมพวา เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.หญิงเกียรติสุดา แก้วชนะ ร้อยเวร สภ.เมืองสมุทรสงคราม เพื่อแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หลังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ TOT โทรศัพท์ไปหลอกลวงลูกค้าที่มีเลขหมายพื้นฐานของทีโอทีหรือโทรศัพท์บ้านในหลายวิธี หวังจะหลอกเหยื่อให้โอนเงินเข้าบัญชี สร้างความเสียหายให้กับ บริษัท ที โอ ที จำกัด (มหาชน) สาขาสมุทรสงครามเป็นอย่างมาก

นางณัฐนันท์กล่าวว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ TOT โทรศัพท์ไปหลอกลวงลูกค้า เช่น กรณีแรก แจ้งผู้รับสายโทรศัพท์ว่ามียอดค้างชำระเงิน ให้รีบไปชำระเงินภายใน 2 ชั่วโมง ถ้าไม่ชำระจะระงับสัญญาณ หรือกด 1 เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หากเหยื่อกด 1 จะตัดเข้าเสียงผู้ชายรับ และหลอกถามเลขบัตรประชาชน 13 หลักของเหยื่อเป็นต้น กรณีที่ 2 คือ คนร้ายจะอ้างว่าชื่อ ร้อยตำรวจเอกสุรชัย ท่างาม แจ้งว่าเหยื่อมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ข่มขู่ให้เหยื่อกลัว และ กรณีที่ 3 จะสอบถามแนวการพูดคุย หลอกให้กดเลขบัตรประชาชน 13 หลักสอบถามบ้านเลขที่ สถานที่ของเหยื่อ และพูดคุยในลักษณะข่มขู่ คุกคาม ให้เหยื่อเกิดความกลัว โดยทั้ง 3 กรณีจะใช้เล่ห์เหลี่ยมหลอกให้เหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีของมิจฉาชีพ หากลูกค้ารายได้ไม่เชื่อหรือรู้ทัน แก๊งคอลเซ็นต์เตอร์ก็จะตัดสายทิ้งทันที โดยวันนี้เกือบทั้งวันมีลูกค้ามาติดต่อที่ TOT เกือบ 300 ราย แล้ว โชคดีทุกรายยังไม่หลงเชื่อมิจฉาชีพ ซึ่งขณะนี้กำลังหาข้อมูลว่ามีลูกค้ารายใดที่ไม่ได้มาติดต่อ TOT และหลงเชื่อมิจฉาชีพกลุ่มนี้หรือไม่ อย่างไรก็ตามทางทีโอทีจะไม่มีการโทรศัพท์ไปทวงค่าบริการลูกค้าในลักษณะดังกล่าว ทั้ง 3 กรณีนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามหากลูกค้าได้รับโทรศัพท์จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อย่าโอนเงินให้มิจฉาชีพอย่างเด็ดขาด หากสงสัยให้สอบถามได้ที่ 034-711-911 หรือ 034-715-510

นางศศิวิมล คงรักษา พนักงานอาวุโสสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร หนึ่งในลูกค้าบริษัท ที โอ ที จำกัด (มหาชน) สาขาสมุทรสงครามซึ่งอยู่ในอาคารเดียวกันกล่าวว่า ขณะที่ตนกำลังนั่งทำงานก็มีโทรศัพท์เข้ามาจึงรับ เป็นเสียงผู้หญิงเหมือนอัตโนมัติระบุว่า เป็นพนักงาน TOT โทรศัพท์มาแจ้งว่ายังค้างจ่ายค่าบริการ บริษัทจะตัดสัญญาณของเบอร์นี้ อีก 2 ชั่วโมง สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลกด 1 หรือติดต่อพนักงานกด 2 ตนรู้สึกงงและมั่นใจว่าจ่ายค่าบริการครบทุกเดือนจึงวางสาย และเดินไปสอบถามเจ้าหน้าที่ TOT ที่อยู่ใกล้กัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ยืนยันไม่มีใครโทรศัพท์ไป

Advertisement

นางยุววีร์ พัชร์อัมพร พนักงาน รพ.สัตว์สมุทรสงคราม กล่าวว่า โดนลักษณะเดียวกัน คือมีโทรศัพท์แจ้งว่ายังค้างจ่ายค่าบริการ ซึ่งตนก็งงเพราะปกติจ่ายครบทุกเดือนไม่เคยมีใครโทรมาทวงในลักษณะนี้ จึงตอบไปว่าจะติดต่อเจ้าของโรงพยาบาลให้ แก๊งคอลเซ็นต์เตอร์จึงวางสายทันที

นางชลชุดา ปัญญาธราพงษ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดสมุทรสงครามกล่าวว่า ขณะที่ตนกำลังนั่งทำงานก็มีโทรศัพท์เข้ามาตนจึงรับ เป็นเสียงผู้หญิงเช่นกัน อ้างว่าเป็นพนักงาน TOT บอกว่ายังค้างจ่ายค่าบริการหากต้องการเช็คยอดให้กด 1 ตนจึงกดไป ขณะที่หันไปถามเพื่อร่วมงานว่าไม่ได้จ่ายค่าโทรศัพท์หรือ เมื่อกลับมาพูดอีกครั้ง แก๊งคอลเซ็นต์เตอร์จึงวางสายไป