ผวจ.บึงกาฬ มอบรางวัลกรีดยาง ชม ‘ผลงานวันนี้สุดยอด’ (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 19 มกราคม เวลาประมาณ 16.00 น. ที่ลานแข่งขันยางพารา มีพิธีมอบรางวัลแข่งขันกรีดยางชิงแชมป์ระดับจังหวัด เพื่อคัดผู้เข้ารอบ 5 คน ไปชิงแชมป์ระดับประเทศในวันที่ 23 มกราคม โดยมี นายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ เป็นประธานมอบรางวัล

ด้านผลการแข่งขัน รางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัล 4,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร ได้แก่ น.ส.ภีรดา สาขา อ.ส่องดาว จ.สกลนคร, รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 รับเงินรางวัล 3,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร ได้แก่ นายสมร ศรีดี อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ ซึ่งมีดีกรีเป็นแชมป์กรีดยางระดับประเทศเมื่อปี 2558, รางวัลรองชนะเลิศอับดับที่ 2 รับเงินรางวัล 2,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร ได้แก่ นายเทพคงคา สาขา อ.ส่องดาว จ.สกลนคร

ส่วนรางวัลชมเชย 2 รางวัล รับเงินรางวัลละ 1,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร ได้แก่ นางวงค์เดือน จันทะหงษ์ อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร และ น.ส.สนธยา ไชยจักร  จาก อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ

โดยเกณฑ์ของคณะกรรมการตัดสินคือ 1.การลับมีดกรีดยางอย่างถูกวิธี มี 8 ขั้นตอน 2.ความบางของมีดและลักษณะเดือยมีดโค้งมน ยาวประมาณ 3 มิลลิเมตร อยู่ในรูปทรงสวยงาม 3.ความคมของมีด เมื่อกรรมการทดสอบกับต้นยางจริง

น.ส.ภีรดา สาขา ผู้ชนะเลิศในวันนี้

นายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผวจ.บึงกาฬ กล่าวว่า วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่มีการแข่งขันกรีดยาง เพื่อพัฒนาเกษตรกรที่กรีดยาง เพราะ จ.บึงกาฬ มีพื้นที่ปลูกยางพารามากที่สุด ส่วนใหญ่เจ้าของสวนยางเป็นคนกรีดเอง เพื่อให้ได้ปริมาณน้ำยางที่ดี และรักษาคุณภาพของต้นยาง ตลอดจนเพื่อรักษารายได้และคุณภาพที่คงที่ โดยเราจะเชิญผู้กรีดยาง ไม่ว่าในพื้นที่ จ.บึงกาฬ หรือจังหวัดใกล้เคียง ภาคใต้ รวมถึงเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว มาเข้าร่วมการแข่งขัน

ผวจ.บึงกาฬกล่าวต่อว่า การแข่งขันกรีดยางพาราประจำวันจะคัดเลือกผู้ที่มีคะแนนดี มีคุณภาพ และได้รับรางวัล วันละ 5 คน เพื่อเข้ารอบไปแข่งขัน ‘การกรีดยางนานาชาติ’ ที่ต้องเรียกแบบนี้เพราะจะมีการเชิญเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว และเวียดนาม มาเข้าร่วมการแข่งขันด้วย ในวันสุดท้ายของงานวันยางพาราฯ (23มกราคม)

“งานในวันนี้น่าภูมิใจมาก โดยผู้ชนะเลิศของวันนี้เคยได้รับรางวัลมาแล้ว และเป็นภรรยาของแชมป์เมื่อปีที่ผ่านมา ได้ให้ความสนใจเข้ามาร่วมแข่งขันอีกครั้งจนได้เป็นแชมป์ประจำวัน และยังมีแชมป์กรีดยางประจำปี 2558 มาร่วมด้วย เพราะตามกฎการแข่งขันคือ คนที่เป็นแชมป์ 2 ปีซ้อน จะต้องเว้นวรรคการเข้าร่วมแข่งขัน เพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกรรุ่นใหม่ขึ้นมาได้แสดงศักยภาพ และร่วมกรีดยางอย่างมีคุณภาพ จากการที่ได้ดูผลงานของผู้ได้รับรางวัลในวันนี้ เป็นผลงานที่สุดยอดมาก และในส่วนของการจัดงานวันนี้ผมคิดว่าเป็นความประสบความสำเร็จสำหรับเกษตรกรที่กรีดยางพาราในขนาดนี้ และได้ผลผลิตออกมาเป็นน้ำยางที่มีคุณภาพ ตลอดจนเป็นต้นยางที่สามารถยืนอยู่ได้ตามอายุของการกรีดยางได้เป็นอย่างดี” ผวจ.บึงกาฬกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ด่วน ! สนช.ชงยื้อใช้กม.สส. 90 วัน โรดแมปเลือกตั้งส่อเลื่อนไปต้นปี 62
บทความถัดไป‘เสี่ยกำพล’ ไม่รอด ‘วิคตอเรีย’ พ่นพิษต่อเนื่อง ศาลอนุมัติจับค้ามนุษย์รวม 12 ข้อหา