กรณีมีการแชร์บนโซเชียลหนุ่มเสพยาบ้าจนเกิดอาการหลอนคิดว่าคนตามมาฆ่าจึงเผารถเผาบ้านทิ้งจนวอด
เมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ต.ท.ประภาส ทองคำภา รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เซกา อ.เซกา จ.บึงกาฬ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 มกราคม โดย นายอัครเดช หงส์คำหล้า อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 บ้านป่ากอ หมู่ที่ 10 ต.ท่าสะอาด อ.เซกา จ.บึงกาฬ ได้ขับรถปิกอัพยี่ห้ออีซูซุสีขาว ทะเบียน บง 241 บึงกาฬ ออกจากบ้านไปจอดอยู่ที่ลานริมเขื่อนพนังกั้นแม่น้ำศรีสงคราม แล้วปล่อยให้รถไหลลงไปตามทางลาดขั้นบันไดจนรถตกลงไปติดค้างอยู่ริมตลิ่งลึกลงไปประมาณ 15 เมตร จากนั้นได้นำน้ำมันที่บรรจุในแกลลอนมาเทลาดที่ยางหน้าล้อรถที่พลิกคว่ำตะแคงตั้งใจจุดไฟเผารถ อ้างว่ามีคนร้ายซ่อนอยู่ในรถและจะมารอบฆ่าตนเอง แต่โชคดีมีชาวบ้านที่ไปออกกำลังกายบริเวณนั้นเห็นเหตุการณ์ จึงเข้าห้ามปรามไว้ ก่อนที่นายอัครเดชจะขับจักรยานยนต์หลบหนีไป

“จากการสอบสวนนางบุญจันทร์ โคตรทุมมา อายุ 79 ปี ยายของนายอัครเดชเล่าว่า นายอัครเดชมักจะเสพยาบ้า เมาอาละวาด และคลุ้มคลั่งอยู่เป็นประจำ กลัวจะเป็นอันตรายจึงไปขออาศัยอยู่กับญาติ ให้นายอัครเดชอยู่บ้านเพียงลำพัง ทั้งนี้ช่วงค่ำนายอัครเดชได้มาขอเงิน แต่ไม่มีให้ จึงกลับบ้านไป” พ.ต.ท.ประภาส กล่าว

ต่อมาเวลาประมาณ 21.00 น.วันเดียวกัน ร.ต.อ.ทินกร ดวงแสงจันทร์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เซกา ได้รับแจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 ชั้น ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 10 บ้านป่าก่อ ต.ท่าสะอาด อ.เซกา ซึ่งเป็นบ้านที่นายอัครเดชอาศัยอยู่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลพรเจริญ และเทศบาลท่าสะอาด ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถระงับเพลิงไว้ได้ คาดว่านายอัครเดชมีอาการคลุ้มคลั่งและมีอาการหลอนว่าคนจะตามมาฆ่า ประกอบกับไม่พอใจที่ขอเงินยายซื้อยาบ้าไม่ได้ จึงจุดไฟเผาบ้านทิ้งประชดและหลบหนีไปอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด พ.ต.อ.อนุสรณ์ มั่งมี ผกก.สภ.เซกา พ.ต.ท.ณัฎชัย สุภา สวป. นำกำลังตำรวจชุดสืบสวนตามไปจับกุมตัวนายอัครเดชไภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่ง เพื่อมาดำเนินคดีในข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ เบื้องต้นค่าเสียหายประมาณ 500,000 บาท

