วันที่ 24 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ชลประทานที่ 8 ได้มีการนำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งเพิ่มที่บริเวณฝายน้ำล้นบ้านเดื่อ หมู่ 8 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อทำการผลักดันปริมาณน้ำจากพื้นที่สูงให้ไหลลงสู่พื้นที่ต่ำ ให้ไหลไปยังโรงผลิตน้ำประปาในแต่ละพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วและเพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการผลิตน้ำอุปโภคบริโภคของประชาชนในทุกๆ พื้นที่ของลุ่มน้ำลำตะคอง ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุดวันนี้ บริเวณเหนือประตูระบายน้ำบ้านมะขามเฒ่า ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบ้านใหม่ ได้มีการนำเครื่องสูบน้ำของทางชลประทานที่ 8 มาทำการติดตั้งที่บริเวณเหนือประตูระบายบ้านมะขามเฒ่า เพื่อทำการสูบน้ำดิบจากลำน้ำลำตะคองหลังจากที่มวลน้ำได้ถูกผลักดันลงสู่พื้นที่ต่ำได้ไหลเข้าถึงพื้นที่ เพื่อทำการสูบน้ำเข้าไปกักเก็บไว้ในบ่อกักเก็บน้ำของโรงผลิตน้ำประปาเพื่อไว้ใช้ในการผลิตน้ำอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนในพื้นที่

ด้านนายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยว่า สถานการณ์ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำตะคอง ล่าสุดมีปริมาณน้ำเหลือใช้การอยู่ที่ 70.802 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 22.51 เปอร์เซ็นต์ ของความจุกักเก็บ 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยในแต่ละวันทางเขื่อนลำตะคองได้มีการจัดส่งน้ำออกไปเพื่อการประปา และการอุปโภคบริโภค เฉลี่ยอยู่ที่ 5 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือคิดเป็นวันละ 432,000 ลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้ ตนเองยืนยันว่า เป็นไปตามแผนบริหารจัดการน้ำในระยะที่ 8 และปริมาณน้ำที่เหลืออยู่นั้นเพียงพอในการช่วยเหลือการประปาและการอุปโภคบริโภคของประชาชนได้ตลอดฤดูแล้ง จนถึงเดือนสิงหาคม 2559 อย่างแน่นอน

