ททท.เมืองกาญจน์ วอนผู้คนอย่าตระหนก กรณีพบแมงมุมมีพิษในถ้ำ อ.ไทรโยค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านกีฏวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (อพ.สธ.) ค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอเรเนียน แมงมุมในกลุ่มแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สำคัญของโลก ในพื้นที่โครงการ อพ.สธ. เขาวังเขมร อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

ล่าสุด นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ถือเป็นเรื่องดีในเชิงวิชาการด้านงานศึกษาวิจัย และถือเป็นโอกาสดีที่จะได้มีการแจ้งเตือนป้องกันพิษภัยของแมงมุมดังกล่าวแก่นักท่องเที่ยว รวมถึงผู้ประกอบการและหน่วยงานที่รับผิดชอบแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ ให้ระมัดระวังป้องกันภัยในกิจกรรมการเดินป่า เที่ยวถ้ำ น้ำตก รวมทั้งการเข้าไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยง ให้เกิดการระมัดระวัง ป้องกัน ซึ่งโอกาสที่จะเกิดขึ้นเป็นไปได้ยากและน้อยมาก ประการสำคัญในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ยังไม่เคยมีข่าวนักท่องเที่ยวหรือประชาชนได้รับอันตรายจากแมงมุมชนิดดังกล่าวแต่อย่างใด

จึงอยากขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่าได้ตื่นตระหนกตกใจกับการค้นพบแมงมุมพิษร้ายดังกล่าวในพื้นที่ ซึ่งเปรียบเสมือนสัตว์แมลงมีพิษที่ร้ายแรงที่พบในธรรมชาติทั่วๆ ไป ที่ทุกๆ ท่านต้องคอยระมัดระวังป้องกันอันตรายอยู่แล้ว ซึ่งเป็นการดีเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศธรรมชาติ ในการคุ้มครองสัตว์แมงมุมเพื่อเป็นการศึกษาวิจัย ขณะที่อีกด้านหนึ่งผู้เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวในพื้นที่จะได้เพิ่มการระมัดระวังป้องกันในเรื่องความปลอดภัย และมาตรการแก้ไขเมื่อเกิดเหตุได้ถูกต้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image