หน้าแรก ภูมิภาค “ภาคประ...

“ภาคประชาชนสงขลา”ขู่ฟ้องนายกฯ-รัฐมนตรีศึกษาเหตุละเวันการปฏิบัติหน้าที่กรณีอะควอเรียมหอยสังข์(มีคลิป)

31.01.18 | 16:26 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาว่าเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 31 มกราคม เครือข่ายภาคประชาชนทั้งจากเครือข่ายผู้ปกครองวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ เครือข่ายศิษย์เก่าวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ และสถาบันพัฒนาคนเพื่อชีวิตและสังคม ร่วมกันยื่นจะหมายเปิดผนึก ถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการผ่าน นายดลเดช พัฒนรัฐผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ที่ศาลากลางจังหวัด ภายหลังจากที่ไม่มีตัวแทนจากกระทรวงศึกษาธิการเดินทางลงมาชี้แจงปัญหาความล่าช้าในการก่อสร้างโครงการสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลาที่วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา หรือ อะควอเรียมหอยสังข์ ตามข้อเรียกร้องที่ได้ยื่นหนังสือไปเมื่อ 18 มกราคมที่ผ่านมา

นายกาจบัณฑิต รามมาก ประธานเครือข่ายผู้ปกครองวิทยาลับประมงติณสูลานนท์ กล่าวว่า ได้เป็นตัวแทนยื่นหนังสือ ข้อเรียกร้องต่อ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา โดยเรียกร้องให้ มีการดำเนินการก่อสร้างโครงการนี้ให้แล้วเสร็จและเปิดบริการให้ได้ภายใน 1 มกราคม 2563 ให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการวางแผนในการจัดสรรงบประมาณมาก่อสร้างอะควอเรียมหอยสังข์ให้ชัดเจนภายใน 1 เดือน พร้อมตั้งองค์กรขึ้นมากำกับดูแล การก่อสร้างโครงการ หากไม่เช่นนั้น จะดำเนินการฟ้องคดีกับนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและผู้เกี่ยวข้อง ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมระดมพลังมวลชนในการขับเคลื่อนโครงการฯ โดยขอให้มีคำตอบที่ชัดเจนภายใน 1 มีนาคมนี้

นายกาจบัณฑิต กล่าวว่ารู้สึกรับไม่ได้และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะได้ส่งหนังสือแจ้งข้อเรียกร้องล่วงหน้าไปแล้ว ทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวะศึกษาจึงควรที่จะมีการจัดบุคคลในระดับที่สามารถตัดสินใจได้มาให้ข้อมูล ชี้แจงโครงการให้ภาคประชาชน ที่เป็นห่วงใยสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่กการที่ไม่ได้จัดส่งใครลงมาเลยเท่ากับเป็นการไม่ให้เกียรติดูถูกสักดิ์ศรีของคนสงขลา การที่จะให้ ผู้อำนวยการวิทยาลัยประมงรับหน้าเสื่อเพียงคนเดียวทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโครงการเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง จึงจำเป็นต้องเคลื่อนไหวเพื่อแสดงพลังของคนสงขลา โดยให้เวลา 1 เดือน ในการลงพื้นที่และต้องมีคำตอบที่ชัดเจน ว่าจะจัดงบประมาณลงมาได้เมื่อไหร่ รวมถึงจะสามารถก่อสร้างแล้วเสร็จได้เมื่อไหร่
ผวจ.สงขลา กล่าวว่าจะได้ทำหนังสือส่งไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเป็นครั้งที่ 2 เพื่อ ที่จะนำเสนอข้อเรียกร้องของภาคประชาชน ไปยังกระทรวงศึกษาธิการทราบ

นายปรีชา สุขเกษม เครือข่ายศิษย์เก่าวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ กล่าวว่าปัญหาความล่าของโครงการอะควอเรียมหอยสังข์นั้น เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ ในการที่โครงการซึ่งดำเนินการโดยหน่วยงานในส่วนกลาง แต่กลับมาสร้างปัญหาให้กับคนสงขลา ความล่าช้าที่เกิดขึ้นนั้น ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ชื่อเสียง และภาพลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์ของจังหวัดสงขลา ดังนั้นจึงควรที่จะเร่งรัดดำเนินการโครงการนี้ให้เสร็จโดยเร็ว

Advertisement