หน้าแรก ภูมิภาค ผงะปลาตายเกลื...

ผงะปลาตายเกลื่อนคลองวังตาลหม่อนฯ ใกล้นิคมอมตะฯ

1.02.18 | 19:37 น.

 

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอุทัย วงษ์ไพศาล สมาชิกสภาเทศบาล (สท.) ตำบลมาบข่า อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง ประธานกลุ่มประมงเรือเล็กอ่างเก็บน้ำดอกกราย อ.ปลวกแดง จ.ระยอง แจ้งว่า พบปลาลอยตายจำนวนมากบริเวณลำห้วยสาธารณะ สะพานบ้านวังตาลหม่อน หมู่ 5 ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง ไปตรวจสอบร่วมกับนายอัฐพล จิรวัฒน์จรรยา รองผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ดูแลนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ นายธัชภิช โสดาบรรลุ ผู้อำนวยการนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ปลวกแดง น.ส.สุภาพร มหันกิจ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด และเจ้าหน้าที่ อบต.มาบยางพร

นายอุทัย กล่าวว่า ปลาลอยตายจำนวนมาก อาทิ ปลาตะเพียน ปลาสะหวาย ปลาชะโด ปลานิล ปลาแขยง เจ้าหน้าที่ได้เดินสำรวจขึ้นไปต้นน้ำเป็นจุดที่พบปลาตายมากที่สุด คือบริเวณฝายเก็บกักน้ำสาธารณะบ้านตาลหม่อนพื้นที่ หมู่ 3 ต.มาบยางพร ใกล้นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ปลวกแดง เป็นที่น่าสังเกตปลานิล และปลาชะโด ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศก็ยังตาย ปลาตายจำนวนมากขนาดนี้มันเกิดจากอะไร ที่สำคัญน้ำในคลองดังกล่าวไหลลงอ่างเก็บน้ำดอกกราย ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบที่ใช้ในการผลิตน้ำประปา

น.ส.สุภาพร มหันกิจ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด กล่าวว่า ได้ให้เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจวิเคราะห์ในห้องแลป ว่ามีสารเคมีอันตรายเจือปนหรือไม่ ซึ่งต้องใช้เวลา พร้อมใช้เครื่องมืออุปกรณ์ตรวจวัดคุณภาพน้ำค่าพีเอชวัดได้ 6.30 อยู่ในเกณฑ์ปกติ

Advertisement

นายอัฐพล จิรวัฒน์จรรยา รองผู้ว่า กนอ.ดูแลนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ กล่าวว่า จากการตรวจวัดคุณภาพน้ำในระบบบำบัดส่วนกลางอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน วัดได้ 4.53 มิลลิกรัม ส่วนน้ำทิ้งจากโรงบำบัดน้ำเสียส่วนกลางก็ไม่มีการระบายออกนอกนิคมฯ แต่อย่างใด

ด้านนายสุรินทร์ สินรัตน์ ประธานเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) จ.ระยอง กล่าวว่า หลังได้รับรายงาน ได้เดินทางไปตรวจสอบบริเวณลำห้วยวังตาลหม่อน ช่วงเช้าพบปลาตายลอยเป็นแพขาวเหมือนโฟมลอย บางจุดปลาตายติดกอหญ้าริมคลองตลอดแนวส่งกลิ่นเหม็น ที่สำคัญเส้นทางน้ำไหลเส้นนี้ไหลลงลงอ่างเก็บน้ำดอกกราย เป็นแหล่งน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปา