เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ผศ.ดร.วิวัฒน์ จันทร์กิ่งทอง ผู้จัดการศูนย์วิจัยนวัตกรรมทางธุรกิจ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคภาคครัวเรือนใน 14 จังหวัดภาคใต้ 420 ตัวอย่าง เดือนมกราคม
ผศ.ดร.วิวัฒน์เปิดเผยว่าพบว่าปัจจัยที่ประชาชนมองว่ามีผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันมากที่สุด คือ ค่าครองชีพร้อยละ 30.10 ราคาสินค้า ร้อยละ 25.30 และหนี้สินครัวเรือนร้อยละ11.80
“ปัญหาเร่งด่วนของประชาชนส่วนใหญ่ที่รัฐบาลควรให้ความช่วยเหลือเป็นอันดับแรก คือค่าครองชีพ รองลงมาราคาสินค้า และหนี้สินครัวเรือน”
ผศ.ดร.วิวัฒน์เปิดเผยว่าปัจจัยสนับสนุนที่กระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนให้มีบรรยากาศที่คึกคักนั้น ส่วนหนึ่งมาจากวันหยุดยาวปีใหม่ ประชาชนจะเดินทางท่องเที่ยว และพักผ่อนกับครอบครัวเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่เน้นกิจกรรมทำบุญ/ไหว้พระ สังสรรค์ เลี้ยงฉลอง และซื้อของขวัญ ของฝาก ภาครัฐที่ออกมากระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย”
“ผลคาดการณ์ใน 3 เดือนข้างหน้า ประชาชนเชื่อว่าภาวะเศรษฐกิจโดยรวมจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 35.60 และรายได้จากการทำงานเพิ่มขึ้นร้อยละ 37.70 ความเชื่อมั่นต่อรายจ่ายเพื่อซื้อสินค้าอุปโภค บริโภคที่จำเป็นในครัวเรือนจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 37.70 และรายจ่ายด้านการท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 30.60 มาจากราคาผลิตผลทางการเกษตรที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น และนโยบายการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศของรัฐบาล”

