ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 7 กุมพาพันธ์ 2561 ร.ต.ท.เดชา โพธาราม ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองเลย ได้รับแจ้ง จากศูนย์วิทยุ สภ.เมืองเลย ว่ามีคนโทรศัพท์ว่าแฟนตนเองถูกกังขังที่บ้านเช่า เลขที่ 32/8 ถนนราษฎ์อุทิศ ตำบลกุดป่อง อำเภอเมือง จังหวัดเลย จึงรุดไปที่เกิดเหตุ พบเป็นตึกแถวด้านหน้าเป็นประตูเหล็กเลื่อนล็อกกุญแจด้านนอก มีเสียงผู้หญิงร้องขอความช่วยเหลือ จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างคีรีธรรมจังหวัดเลย พร้อมด้วยอุปกรณ์ตัดเหล็ก
หลังจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำอุปกรณ์ตัดเหล็กตัดลูกกุญแจออก พบหญิงเป็นหญิงชาวลาว ทราบชื่อคือนางทองแบน สิมมาลา อายุ 29 ปี อยู่บ้านห้วยต่อ เมืองแก่งท้าว แขวงไชยะบุรี สปป.ลาว อยู่ในอาการตกใจ
โดยนางทองแบนได้ให้การกับตำรวจว่า ตนเพิ่งมาจาก สปป.ลาว เข้ามาทำงานที่จังหวัดเลย มาได้ 3 วัน มาทำงานก่อสร้าง อาศัยพักอยู่กับเพื่อนชาวลาวเหมือนกัน แต่เมื่อเช้านี้เพื่อนได้ย้ายจากบ้านเช่าที่ตนอาศัยอยู่ ตนไม่มีที่พัก จึงได้ไปปรึกษานายจ้าง นายจ้างก็บอกว่ามีตึกว่างอยู่ให้มาพักได้เลย ตนจึงย้ายข้าวของมาโดยมีนายจ้างมาส่ง แล้วนายจ้างก็ออกไป พอตกเย็นมานายจ้างกลับมาที่ตึกอีกและเข้ามาหาตน เข้ามากอดและขอร่วมหลับนอนกับตน ตนได้ยินตกใจทำอะไรไม่ถูก นายจ้างก็เข้ามาลวนลามตนได้สติ จึงสลัดนายจ้างออกห่างจากตัว และก็วิ่งหลบไปมาในตึก และร้องขึ้น นายจ้างจึงได้หยุดและออกจากตึกไป และก็ล็อกกุญแจประตูด้านนอกไว้ ตนจึงรีบโทรศัพท์หาแฟนซึ่งแฟนทำงานอยู่ที่ห้างโฮมโปร ช่วยแจ้งตำรวจมาช่วยด้วย
นายสมประสงค์ แสนสุข อายุ 27 ปี ซึ่งแฟนของนางทองแบน และได้โทรแจ้งตำรวจ เล่าว่า แฟนของตนถูกขังไว้ในบ้านเช่า ตั้งแต่เมื่อเวลา 16.00 น. แล้วและโทรมาบอกว่า ถูกนายจ้างบังคับจะข่มขืน ตนจึงรีบมาดู แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้ จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วย
ร.ต.ท.เดชา โพธาราม ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองเลย ได้พานางทองแบน และแฟน หนุ่ม ไปทำการสอบสวน หาข้อเท็จจริงต่อไป ส่วนด้านนายจ้าง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ขอเบอร์โทรศัพท์จากผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่ตำรวจโทรไป แต่ปิดเครื่อง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับนายจ้าง ในข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยว และออกหมายเรียกมาสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

