ฮือฮา! ผมพระนักวิปัสสนากลายเป็น ‘พระเกศาธาตุ’ (ชมคลิป)

พระนักวิปัสสนา อ.จะนะ จ.สงขลา พบเกศากลายเป็นพระธาตุ เตรียมแจกจ่ายให้กับญาติโยมร่วมบุญในการบูรณะพระอุโบสถที่ชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลา วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ว่า พบพระอาจารย์อาคม จิตตสังวโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดทุ่งพระ ต.ป่าชิง อ.จะนะ ซึ่งเป็นพระนักวิปัสสนาสายพระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) ผมหรือเกศากลายเป็นพระธาตุเกศา โดยในแต่ละครั้งที่ผมหรือเกศาบนศีรษะของพระภิกษุทุกรูปมีความยาวเกินกำหนดก็จะต้องโกนออกหรือที่เรียกกันว่าการปลงผม โดยผมของพระอาจารย์อาคมนั้น เมื่อปลงผมแต่ละครั้งจะเก็บไว้ จนในเวลาต่อมาเกศาทั้งหมดได้กลายเป็นก้อนกลมขนาดเล็กเท่าหัวแม่มือ ใหญ่บ้างเล็กบ้าง หรือที่เรียกกันว่าพระธาตุเกศา ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ค่อนข้างยาก

พระอาจารย์อาคมกล่าวว่า ตนเองนั้นบวชมาได้ 11 พรรษา แต่ก่อนหน้าที่จะบวชก็มีความสนใจในเรื่องการวิปัสสนากรรมฐาน และได้เดินทางไปศึกษาและปฏิบัติที่วัดอัมพวันจังหวัดสิงห์บุรี เมื่อบวชในพรรษาที่สอง ก็มีฌานพิเศษที่บอกว่าเมื่อปลงผมทุกครั้งให้เก็บเอาไว้ หากไม่เก็บเอาไว้ก็จะเป็นโทษแก่ตนเอง จึงได้ทำการเก็บเอาไว้ทุกครั้ง โดยเมื่อประมาณ 5 เดือนก่อน ตนมีแนวคิดที่จะทำการบูรณะพระอุโบสถของวัดที่อยู่ในสภาพชำรุดเสียหายอย่างหนัก ทั้งหลังคาที่รั่ว ใบระกาหลุดล่อนตกลงมาบนพื้นปูนด้านข้างพระอุโบสถซึ่งเรียกว่าบัวคว่ำและบัวหงายก็แตกเป็นเสี่ยง ทำให้เป็นอุปสรรคในการปฏิบัติกิจของสงฆ์ ตนได้ไปนำผมที่ปลงเอาไว้ในห่อผ้ามาทำความสะอาด จากนั้นได้นำไปตากแดดเอาไว้ แต่เมื่อกลับมาดูก็พบว่าผมได้รวมตัวกันเป็นช่อไพเราะหรือก้อนกลมๆ ขนาดเท่าหัวแม่มือเป็นส่วนใหญ่ ได้ประมาณ 400 ช่อ ซึ่งเรียกว่าพระเกศาธาตุ ซึ่งจะเกิดกับพระสงฆ์ที่มีฌานจากการวิปัสสนา

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีพระเกศาธาตุเกิดขึ้นก็ตั้งใจที่จะมอบให้กับโยมผู้มีจิตศรัทธามาร่วมทำบุญในการบูรณะพระอุโบสถ ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณไม่น้อยกว่า 2.5 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้กรมการศาสนาได้จัดสรรงบประมาณมาแล้ว 5 แสนบาท ส่วนที่เหลือญาติโยมรอบวัด รวมถึงปัจจัยของวัดอีกส่วนหนึ่งช่วยเหลือกัน แต่ก็ยังขาดปัจจัยอีกจำนวนไม่น้อย จึงอยากจะบอกบุญให้ญาติโยมร่วมกันทำบุญบูรณะพระอุโบสถของวัดทุ่งพระ แห่งนี้

สำหรับวัดทุ่งพระนั้นเป็นวัดเก่าแก่ มีอายุ 385 ปี ตั้งอยู่ภายในชุมชน ภายในวัดนั้นมีต้นไม้ขนาดใหญ่ มีความร่มรื่น มีรูปปั้นโบราณ รวมถึงข้าวของเครื่องใช้แบบสังคโลกเก่าแก่ รวมถึงพระโบราณ แสดงให้เห็นถึงความเก่าแก่ของวัดแห่งนี้ โดยพระอุโบสถหลังนี้นั้นมีอายุเกือบ 40 ปีและชำรุดทรุดโทรม จึงถึงเวลาที่จะบูรณะเพื่อให้สามารถใช้งานได้ต่อไป

(ชมคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียงรายเผาหนักไร่นา เตือนขับรถระวัง
บทความถัดไปผ่าชีวิต ‘ตี๋ ดอกสะเดา’ ที่เคยมีเงินแค่ 5 บาทติดตัว แอบซุกกิ๊ก และดื่มแล้วขับ เกือบตายยกครัว!