เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ศูนย์ปฏิบัติการชุดเฉพาะกิจโชคชัย (ชุด ฉก.โชคชัย) ของผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กองร้อยอาสารักษาดินแดนที่ 1 ชุมพร (กองร้อย อส.จ.ชพ.1) นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร จ.ส.ต.ฐิติวัชร บุญกิจ ป้องกันจังหวัดชุมพร หัวหน้าชุด ฉก.โชคชัย และผู้แทนจาก มทบ.44 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมคดียาเสพติดที่สำคัญ สรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2561 ชุด ฉก.โชคชัย ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีนักเรียนโรงเรียนมัธยมชื่อดังใน อ.ท่าแซะ ชื่อ น.ส.ปัด (นามสมมุติ) และ น.ส.อ้อย (นามสมมุติ) มีพฤติกรรมมั่วสุมเสพยาเสพติดในห้องเช่าใกล้โรงเรียนดังกล่าว จ.ส.ต.ฐิติวัชร จึงนำกำลังชุด ฉก.โชคชัยเข้าตรวจสอบที่ห้องเช่าดังกล่าว พบน.ส.ปัดอยู่ในห้องเช่าคนเดียว ส่วน น.ส.อ้อยไหวตัวทันหลบหนีไปก่อน
เมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจปัสสาวะ น.ส.ปัด พบสารเสพติดคือยาบ้า น.ส.ปัดจึงยอมรับว่าเสพยาบ้าจริง โดยนำยาบ้ามาจาก นายรัตนะ หรือ นะ ด้วงเผือก ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามโรงเรียน จากนั้น น.ส.ปัดได้นำชุด ฉก.โชคชัยไปที่บ้านของนายรัตนะ พบนายรัตนะพร้อมนักเรียนสาวโรงเรียนเดียวกันอีกสองคนชื่อ น.ส.ปาน และ น.ส.แนน เมื่อตรวจค้นในบ้านพบยาบ้า 40 เม็ด และไอซ์ 1.10 กรัม จึงควบคุมตัวนายรัตนะ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าแซะ ส่วนนักเรียนสาวทั้งสองได้ให้เบาะแสว่า มีนักศึกษาของวิทยาลัยระดับอาชีวะแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ปะทิว ชื่อ น.ส.ข้าวฟ่าง มั่วสุมเสพยาเสพติดในหอพักแถวบ้านเนินคีรี ต.นาชะอัง อ.เมืองชุมพร ซึ่งอยู่ใกล้วิทยาลัยระดับอาชีวะดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงรุดไปตรวจสอบ พบนักศึกษาวิทยาลัยดังกล่าวทั้งหญิงและชายจำนวนมากกำลังมั่วสุมเสพยาบ้าในหอพักที่เปิดเช่าหลายห้อง เมื่อตรวจค้นในหอพักพบบ้องกัญชา หลอดแก้ว ฟรอยด์ดูดยาบ้า อาวุธมีด และเมื่อตรวจปัสสาวะนักศึกษาทั้งหมดก็พบสารเสพติด 29 คน จึงนำตัวมาที่กองร้อย อส.จ.ชพ.ที่ 1 พร้อมประสานผู้อำนวยการวิทยาลัยและผู้ปกครองมาทำสัญญารับรองความประพฤติ โดยเจ้าหน้าที่ได้ว่ากล่าวตักเตือน ก่อนส่งตัวให้วิทยาลัยดังกล่าวดำเนินการตามระเบียบของสถานศึกษาต่อไป
หลังจากนั้น นักศึกษายังได้ให้เบาะแสเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ ต.สลุย อ.ท่าแซะ ชุด ฉก.โชคชัยจึงนำกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่เป้าหมาย 3 แห่ง พบผู้ต้องหาคือ นายประสิทธิ์ หรือ น้อย เพิ่มสิน อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 307 หมู่ 3 ต.สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร พร้อมยาบ้า 561 เม็ด และไอซ์ 24.07 กรัม และ นายอภิชาต หรือ เอี๊ยก นกขุนทอง อายุ 33 ปี ชาว ต.ดอนยาง อ.ปะทิว จ.ชุมพร พร้อมไอซ์ 3 ถุง หนัก 4.09 กรัม ซึ่งทั้งสองคนเป็นเครือข่ายยาเสพติดของ นายเอ๋ (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง) ในพื้นที่ ต.เขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร แต่นายเอ๋ไหวตัวทันหลบหนีไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายประสิทธิ์และนายอภิชาต ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สลุย ดำเนินคดี จากนั้นจะรวบรวมข้อมูลเพื่อขยายผลติดตามจับกุมนายเอ๋ที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดีต่อไป
“ความจริงผมไม่อยากเอ่ยชื่อสถาบันการศึกษาทั้งสองแห่ง แต่ก็ต้องขอระบุชื่อคือ โรงเรียนท่าแซะรัชดาภิเษก อ.ท่าแซะ และวิทยาลัยเทคนิคชุมพร อ.เมืองชุมพร เพราะต้องการให้ผู้บริหารสถาบันการศึกษาทั้งสองแห่งลงมาสนใจดูแลนักเรียน นักศึกษา ที่มั่วสุมยาเสพติด โดยมีผู้ใหญ่อาศัยเด็กๆ ของสถาบันการศึกษาเป็นเครือข่ายในการกระจายยาเสพติด โดยเฉพาะนักเรียนหญิงที่ถูกจับกุมได้ในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องน่าเศร้าใจมาก เพราะทั้งเสพทั้งจำหน่ายยาเสพติดเพื่อหาเงินมาซื้อยาเสพติดด้วย หากเราไม่มีการตัดวงจรตั้งแต่ต้นทาง การกวาดล้างยาเสพติดคงเป็นไปด้วยความยากลำบาก หลังจากนี้คงต้องเชิญผู้บริหารสถาบันการศึกษาทุกแห่งมาหารือ เพื่อร่วมกันหาทางป้องกันและแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้อย่างจริงจังต่อไป” นายณรงค์ กล่าว

