หน้าแรก ภูมิภาค ชาวบ้านฮือต้า...

ชาวบ้านฮือต้าน โรงงานผลิตไฟฟ้าขยะ หวั่นสร้างมลพิษให้ชุมชน

10.02.18 | 10:33 น.

เมื่อวันที่ 10 กมภาพันธ์ บริเวณที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.ลาดใหญ่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ได้มีชาวบ้านในทั้งในและนอกพื้นที่ กว่า 200 คน นำโดยนายสนทะยา ตรงมา อายุ 42 ปี ชาว ต.ลาดใหญ่ ได้รวมตัวกันแสดงความคิดเห็นในการต่อต้านการก่อสร้างโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะชุมชน โดยมีนายวิเชษฐ์ สายกี้เส้ง ป้องกันจังหวัดสมุทรสงคราม, นางสุภัทรา กรุดกำเหนิด กำนันตำบลลาดใหญ่ และเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจร่วมสังเกตการณ์ในครั้งนี้

โดยชาวบ้านกังวลว่า หากมีการสร้างโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะชุมชนจริงจะได้รับผลกระทบโดยตรง ทั้งนี้ นายธนู เสมอจิต ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.ลาดใหญ่ แจ้งให้ทราบถึงจุดยืนของการไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว และจะทำหนังสือเสนอไปยัง อบต.ลาดใหญ่ขอให้ยกเลิกใบอนุญาตก่อสร้างอาคารดังกล่าว หรือ อ.1 ชาวบ้านจึงพอใจและแยกย้ายกันกลับ โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง

นายสนทะยา ตรงมา อายุ 42 ปี ชาว ต.ลาดใหญ่ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา อบต.ลาดใหญ่ ได้ออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร หรือ อ.1 ของโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะชุมชนขนาดไม่เกิน 3 MW ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ยังไม่ทราบเรื่อง สร้างความเคลือบแคลงใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่ นอกจากนี้ชาวบ้านยังกังวลว่าจะได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็น น้ำเสีย ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิต จึงรวมตัวกันลงรายชื่อชาวบ้านหมู่ 7 ต.ลาดใหญ่ รวม 433 รายชื่อ เพื่อเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาคัดค้านโครงการดังกล่าว และขอให้จัดเวทีชี้แจงและรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้าน ว่าจะทำอย่างไรก็ต่อไป

นายธนู เสมอจิต ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.ลาดใหญ่ กล่าวว่า ชาวบ้านมาแสดงจุดยืนของการไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว ซึ่งตนในฐานะผู้นำท้องที่จะทำหนังสือเสนอไปยัง อบต.ลาดใหญ่ขอให้ยกเลิกใบอนุญาตก่อสร้างอาคารดังกล่าว หรือ อ.1 ต่อไป