เมื่อเวลา 16.30 น.ของวันที่ 10 ก.พ.61 “งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช” ครั้งที่ 31ประจำปี 61 ได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยนายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี นำ ขบวนแห่ทางประวัติศาสตร์ ซึ่งประกอบด้วยขบวนช้าง ขบวนม้า ขบวนนบพระ (พระนารายณ์) ขบวนราชทูตไทย ขบวนราชทูตฝรั่งเศส – เปอร์เซีย – ญี่ปุ่น – จีน ระหว่างที่มีขบวนแห่ได้มีประชาชนทั้งไทย และต่างประเทศ ได้มายืนชมขบวนแห่ 2 ข้างทางเป็นจำนวนมากขบวนแห่งนี้ จะเข้าไปในพระนารายราชนิเวศน์ (วังสมเด็จพระนารายณ์มหาราช) เพื่อทำพิธีเปิดงาน“งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช” ครั้งที่ 31ประจำปี 61 ในช่วงเวลา19.00น.มีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ กระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน กลางคืนจะมีการแสดงประวัติศาสตร์จินตนาการ งานจะมีขึ้น ระหว่างวันที่ 10-18 ก.พ.61 (9 วัน9 คืน) ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์
นอกจากนี้ภายในงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ จะมีการ การประกวดอาหารไทย การประกวดชุดไทยใส่สวย การประดับตกแต่งโบราณสถาน ตลาดนัดย้อนยุค และการเสวนาทางวิชาการ ตลอดจนการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่น (OTOP) และนิทรรศการทางวิชาการต่างๆ อย่างมากมาย นี่คือไฮไลท์ของการจัดงาน “แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช” เป็นประจำ ในทุกๆ ปี และ การแสดงแสงเสียง , งานราตรีวังนารายณ์ ทุกคืน ทุกท่านที่เที่ยวชมในงานจะได้เห็นและซาบซึ้งถึงประเพณีและวัฒนธรรมอันงดงามของชาวไทยที่ผูกสัมพันธ์กับชาวต่างประเทศในยุคนั้นอย่างสวยงาม ซึ่งเป็นประจำทุกปี
นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผูว่าราชการจังหวัดลพบุรี นำคณะหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ นักศึกษา ประชาชน ร่วมเดินเปิดพิธีแห่เทอดพระเกียรคิในการเปิดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชครั้งที่ 31 ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 10 – 18 กุมภาพันธ์ 2561 ภายในตัวเมืองลพบุรี ซึ่งได้จัดให้มีขบวนแห่เทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ขบวนนพพระ ขบวนช้าง ขบวนม้า ขบวนทหาร ขบวนพระราชสารฝรั่งเศส ขบวนทุตานุทูต โดยแต่ละขบวนนั้นมีความยิ่งใหญ่และสวยงามแห่ไปรอบตัวเมืองลพบุรีผ่านโบราณสถานหลายแห่งก่อนที่จะเข้าไปพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ขณะที่ตามแหล่งโบราณสถานต่าง ๆ ในตัวเมืองลพบุรีก็ได้มีการตกแต่งประดับประทีปโคมไฟ ไม้ดอกไม้ประดับไว้อย่างสวยงาม เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศที่จะเดินทางมาร่วมงานในปีนี้ ซึ่งที่เป็นจุดเด่นของงานนี้คือชาวลพบุรีพร้อมใจแต่งไทยทั้งเมืองที่จะเป็นการเชิญชวนให้ผู้มาร่วมงานได้ร่วมแต่งชุดไทยด้วย โดยคาดว่าจะเป็นการสร้างรายได้ในเรื่องของการท่องเที่ยวสู่จังหวัดลพบุรีนับร้อยล้านบาทและยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาลด้วย ทั้งนี้ในการจัดง่านเป็นการเทิดพระเกียรติของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชที่ได้สร้างเมืองลพบุรีให้เป็นราชธานีแห่งที่ 2 รองจากพระนครศรีอยุธยาในสมัยของพระองค์ รวมทั้งยังได้สร้างความเจริญรุ่งเรื่องในด้านต่าง ๆ สู่เมืองลพบุรีด้วย






