หวานทั่วไทยรับวาเลนไทน์ กุหลาบขายดี หลายจังหวัดจัดกิจกรรมให้คู่รักจดทะเบียน

ต้นกุหลาบขายดีที่ จ.หนองคาย

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนถึงวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ ดอกกุหลาบในหลายจังหวัดต่างขายดีคึกคักรับเทศกาลแห่งความรัก ขณะที่หลายจังหวัดจัดงานต้อนรับเทศกาลวันวาเลนไทน์

โดยที่จังหวัดหนองคายมีรายงานว่า บรรยากาศก่อนถึงช่วงเทศกาลแห่งความรักที่จังหวัดหนองคายเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่ร้านจำหน่ายไม้ดอก-ไม้ประดับในตัวเมืองหนองคาย มีลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวลาว มาซื้อต้นไม้เพื่อไปขายในช่วงวันแห่งความรักเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะต้นดอกกุหลาบที่ตอนนี้ขายดีจนไม่เพียงพอกับความต้องการ แม้ว่าทางร้านจะไปรับเพิ่มมาจากจังหวัดเชียงใหม่

นายอดิศร ธรรมนิยม เจ้าของร้านเจี๊ยบพันธุ์ไม้ กล่าวว่า ในปีนี้ยอดจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับดีกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้ที่ใกล้จะเข้าสู่เทศกาลวันแห่งรัก ดอกกุหลาบ ดอกเบญจมาศ ดอกดาวเรือง และดอกผีเสื้อ จะขายดีเป็นพิเศษ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะมาจาก สปป.ลาว จะมาซื้อในปริมาณมากๆ ครั้งละไม่ต่ำกว่า 1,500 ต้น เพื่อที่จะนำไปขายต่อ และว่า ในปีนี้ยอดสั่งซื้อต้นกุหลาบดีมาก จนไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าทั้งไทยและ สปป.ลาว ประกอบกับปีนี้อากาศค่อนข้างแปรปรวนทำให้ต้นแม่พันธุ์ตาย จึงทำให้ต้นกุหลาบมีน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดในตอนนี้ แม้ว่าจะไปรับต้นกุหลาบเพิ่มมาจากจังหวัดเชียงใหม่มาเพิ่มแล้วก็ตาม

ส่วนที่จังหวัดสงขลาบรรยากาศการซื้อขายดอกกุหลาบ เนื่องในเทศกาลวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์นั้น พบว่าเป็นไปอย่างคึกคัก แม่ค้าดอกไม้ต่างนำสินค้าดอกกุหลาบมาวางจำหน่าย วางโชว์หน้าร้านกันแล้ว พร้อมทั้งมีการจัดช่อดอกกุหลาบ สร้างสีสัน โดยแผงขายดอกไม้ในอำเภอหาดใหญ่ เริ่มมีลูกค้ามาเลือกซื้อดอกกุหลาบและสั่งทำช่อกุหลาบ สำหรับมอบให้กับคนรักกันแล้ว

หาดใหญ่

นางสาวธิดาวรรณ เพชรเกื้อ แม่ค้ารายหนึ่งเปิดเผยว่า ในปีนี้นั้นราคาดอกกุหลาบปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งทางร้านจะจำหน่ายดอกกุหลาบ ที่เป็นดอกกุหลาบทั่วไปราคาดอกละ 50 บาท และปีนี้ได้สั่งดอกกุหลาบฮอลแลนด์ ที่มีดอกขนาดใหญ่กว่ามาจำหน่ายเพิ่มขึ้น ในราคาดอกละ 100 บาท ซึ่งพบว่าดอกกุหลาบฮอลแลนด์ได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้ามากกว่าแม้จะมีราคาสูง โดยลูกค้านิยมทั้งแบบดอกเดี่ยว รวมถึงแบบจัดช่อ ที่จะมีราคาตั้งแต่ 500 บาทไปจนถึง 2,000 บาท ซึ่งมีลูกค้ามาสั่งจัดช่อ รวมถึงนำช็อกโกแลตมาจัดช่อรวมกับกุหลาบอีกด้วย

นางสาวธิดาวรรณกล่าวว่า ในปีนี้เทศกาลวันแห่งความรัก ตรงกับกิจกรรมปัจฉิมนิเทศก์ของนักเรียนหลายโรงเรียน ทำให้ยอดการจำหน่ายเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งทั้งนิยมแบบดอกเดียว แบบจัดช่อ แต่กุหลาบสีแดง ยังเป็นกุหลาบที่ได้รับความนิยมกว่าสีอื่นๆ นอกจากกุหลาบก็จะมีทิวลิปและคาร์เนชั่น ที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน โดยขณะนี้มียอดสั่งจัดช่อกุหลาบเข้ามาอย่างคึกคักตั้งแต่เมื่อวานนี้ ต่อเนื่องจนถึงวันพรุ่งนี้

ที่นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศก่อนถึงเทศกาลวันวาเลนไทน์ ที่จังหวัดนครราชสีมา เริ่มมีความคึกคัก โดยเฉพาะที่ตลาดแม่กิมเฮง บรรดาร้านจำหน่ายดอกไม้ต่างๆ ได้นำดอกกุหลาบมาวางจำหน่ายหน้าร้าน เพื่อบริการลูกค้าที่จะซื้อไปฝากคนรักในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ โดยมีลูกค้ามาเลือกซื้อกันอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีสินค้าชนิดอื่นๆ ที่เกี่ยวกับวันวาเลนไทน์ อาทิ ดอกลิลลี่ ดอกคาร์เนชั่น ช็อกโกแลต และตุ๊กตาหมี เป็นต้น

ร้านดอกไม้โคราช

นางนันทนา บรรลุการกิจ แม่ค้าร้านจำหน่ายดอกไม้ตลาดแม่กิมเฮง เปิดเผยว่า เนื่องจากปีนี้อากาศในประเทศไทยตอนบนแปรปรวน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน ทำให้ดอกกุหลาบออกดอกช้ากว่าทุกปี ส่งผลให้ราคาดอกกุหลาบพุ่งสูงขึ้นกว่าปีที่แล้วเกือบ 50% อาทิ ดอกกุหลาบขนาดเล็ก จากเดิมที่เคยขายดอกละ 10 บาท ก็จะเพิ่มเป็น 20 บาท ส่วนดอกขนาดใหญ่ ก็จะราคาดอกละ 200-250 บาท ขณะที่เป็นช่อก็จะอยู่ที่ราคา 800-1,200 บาท แล้วแต่ขนาดและปริมาณของดอก โดยลูกค้าจะเริ่มซื้อมากในช่วงค่ำวันที่ 13 ถึงตลอดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่เป็นวันวาเลนไทน์ ซึ่งคาดว่าปีนี้ยอดขายจะลดลงประมาณ 20% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ที่อำเภอเมืองเลยร่วมกับเทศบาลตำบลน้ำสวย ได้เตรียมจัดพีธีแต่งงานพร้อมกับมอบทะเบียนสมรส ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการแต่งงานแต่อย่างใด โดยมีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นผู้มอบทะเบียนสมรสและของที่ระลึก ท่ามกลางบรรยากกาศธรรมชาติ แห่งขุนเขาที่สลับซับซ้อน สายน้ำ สายหมอก และมวลดอกไม้แสนโรแมนติก ที่ภูผาล้อม โดยใช้ชื่องาน “บอกรักให้โลกรู้ที่ภูผาล้อม” ได้มีคู่บ่าวสาว 11 คู่รัก ร่วมเข้ากิจกรรม

ภูผาล้อม

ทั้งนี้ ภูผาล้อม ตั้งอยู่ตำบลน้ำสวย อ.เมือง จ.เลย มีสภาพทั่วไปเป็นภูเขาหินปูนสลับซับซ้อน มียอดเขาสูงชันที่เป็นยอดสลับซับซ้อน มีขนาดกว้างใหญ่ราว 700 ไร่ ปกคลุมด้วยป่าเบญจพรรณ นับเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในหุบเขา ได้มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติประมาณ 2 กม. สำหรับเที่ยวชมธรรมชาติของภูผาล้อมที่มีถ้ำและชะง่อนหินอยู่ตามเพิงผาที่สวยงาม

โดยจุดเริ่มต้นเส้นทางอยู่ด้านหลังที่ทำการ เดินไต่ขึ้นไปบนเขาที่ตั้งตระหง่านดุจกำแพงสูงประมาณ 450 ม. ระหว่างทางจะพบพันธุ์ไม้ทนแล้งที่น่าสนใจหลายชนิด เช่น กล้วยผา จันทน์ผา ปรงผา ตะบองเพชร ฯลฯ บนจุดสูงสุดเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นผืนป่าแน่นทึบในหุบเขาซึ่งล้อมรอบด้วยผาหินสูงชันทุกด้าน สุดเส้นทางที่ถ้ำภูผาล้อม ซึ่งเป็นถ้ำขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 1 กม. ภายในเต็มไปด้วยโพรงหินมากมายและมีหินงอกหินย้อยงดงาม ซึ่งเป็นสถานที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเลย และได้รับขนานนามว่า “ภูผาล้อม จางเจี้ย เมืองไทย ดินแดนอวตารแห่งเมืองเลย”

ส่วนที่ไร่ปฐมเพชร ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ผู้ประกอบการปลูกดอกกุหลาบ และผลิตดอกกุหลาบมหัศจรรย์ ได้เตรียมการจัดสถานที่ ตบแต่งสวนกุหลาบให้มีความสวยงาม พร้อมทั้งมีการเตรียมการ จัดทำดอกกุหลาบมหัศจรรย์พันปีที่บรรจุไว้ในโหล ให้สำหรับนักท่องเที่ยว และคู่บ่าวสาว ที่ไปจดทะเบียนสมรสแล้ว งานดังกล่าวจัดขึ้นโดยทางจังหวัดตาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท. ) ที่ว่าการอำเภอพบพระ และไร่ปฐมเพชร ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ของจังหวัดตาก คาดว่าจะมีผู้ไปเที่ยวงานวาเลนไทน์ที่อำเภอพบพระจำนวนมาก

พบพระ

นายภราดร กานดา ผู้ประกอบการปลูกดอกกุหลาบอำเภอพบพระ และเจ้าของไร่ปฐมเพชร กล่าวว่า อำเภอพบพระมีพื้นที่ปลูกดอกกุหลาบกว่า 2,000 ไร่ ถือว่าเป็นแหล่งปลูกดอกกุหลาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และในวันวาเลนไทน์ปีนี้ ทางไร่ปฐมเพชร ร่วมกับทางจังหวัดตาก อำเภอพบพระ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมวันวาเลนไทน์ขึ้นมา เพื่อให้หนุ่มสาว หรือคนทั่วไป ร่วมกิจกรรมในพื้นที่ไร่ปฐมเพชร ภายใต้สโลแกนว่า “พบพระ พบรัก เก็บรักใส่โหล” สำหรับผู้ประสงค์จดทะเบียนสมรส 50 คู่แรก ทางไร่ปฐมเพชร ได้เตรียมแก้วกุหลาบมหัศจรรย์ไว้ให้ฟรี และทางที่ว่าการอำเภอพบพระ ได้จัดทำทะเบียนสมรสให้ อย่างสมเกียรติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon