ระทึก! ไฟไหม้ป่าบนยอดเขา อ.ครบุรี สั่งเฝ้าระวังวัด รพ.สต.ตีนเขา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟไหม้ป่าบนยอดเขาบ้านหนองโบสถ์ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี โดยไฟได้ลุกลามไหม้ตั้งแต่ยอดเขาไล่ลงมาจนถึงตีนเขาระยะทางยาวหลายกิโลเมตร จนสว่างจ้าทั่วพื้นที่พร้อมกับมีควันพวยพุ่งออกมาเต็มท้องฟ้า ประเมินความเสียหายในเบื้องต้นไม่ต่ำกว่าร้อยไร่

เบื้องต้นนายกนก แก้วเทศ ปลัดอำเภอครบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยควบคุมไฟป่าอำเภอครบุรี – เสิงสาง ได้นำกำลังกลุ่มจิตอาสาเฝ้าระวังไฟป่าในพื้นที่พยายามที่จะนำอุปกรณ์เข้าไปดับไฟนานหลายชั่วโมง แต่เนื่องจากไฟที่โหมกระหน่ำประกอบกับลมที่รุนแรง สภาพพื้นที่ที่สูงชัน และเป็นช่วงเวลากลางคืน ทำให้ต้องละความพยายามเนื่องจากเกรงว่ากำลังพลที่เข้าไปควบคุมเพลิงจะได้รับอันตราย

นายกนก แก้วเทศ ปลัดอำเภอครบุรี กล่าวว่า นายสุพจน์ แสนมี นายอำเภอครบุรี ได้สั่งการให้ตนเองเข้ามาช่วยเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างรวมถึงกลุ่มอาสาสมัครในการเฝ้าระวังไฟป่า เพื่ออำนวยการแก้ไขปัญหาเป็นการเร่งด่วน แต่เนื่องจากสภาพอากาศและภูมิประเทศนั้น เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติหน้าที่ จึงต้องชะลอการเข้าระงับเพลิงเอาไว้ก่อน เนื่องจากเกรงว่าจะมีผู้ได้รับอันตราย และหันมาจัดประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ให้นำรถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่มาประจำยังที่ตั้งจุดเสี่ยงที่อยู่ติดกับบริเวณที่เกิดไฟป่า ประกอบด้วย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองโบสถ์ และวัดบ้านหนองโบสถ์ ต.โคกกระชาย และสำนักสงฆ์ภูกิ่งฟ้า ต.บ้านใหม่ เพื่อเฝ้าระวังสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามสร้างความเสียหาย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon