เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน กล่าวถึงกรณีที่คณะเจ้าหน้าที่ทหาร ป่าไม้ และฝ่ายครอง สั่งเบรกการก่อสร้างอาคารตึกมหึมาบนที่ดิน รอส. ที่บ้านส่งคุ้ม ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หลังพบไม่ได้ขออนุญาตใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้และไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้างจากท้องถิ่น นอกจากนี้ยังพบเป็นบริเวณเดียวกับที่เคยถูกดำเนินคดีบุกรุกก่อสร้างในเขตป่าสงวนฯเมื่อปลายปี 2559 แต่อัยการสั่งไม่ฟ้องจึงเร่งก่อสร้างต่อว่า กรณีนี้กำลังมีพฤติการณ์เลียนแบบของผู้ประกอบการรีสอร์ตบนเขาค้อ ที่กำลังใช้ข้ออ้างว่าหากภาครัฐดำเนินการฟ้องร้องคดี ในที่สุดก็ถูกอัยการสั่งไม่ฟ้อง เช่นกรณีที่ทางฝ่ายทหารและเจ้าหน้าที่อื่นๆ ร่วมกันเข้าไปตรวจสอบสิ่งปลูกสร้างของผู้ประกอบการที่กำลังเร่งดำเนินการก่อสร้างรายนี้
นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ต่างทราบกันดีว่า ทางคณะทำงานซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเรียกผู้ประกอบการรีสอร์ตไปตกลงเพื่อให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไป แต่ผู้ประกอบการยืนยันต้องการให้ทางราชการยื่นฟ้องร้องดำเนินคดีแม้ว่าจะมีการเสนอทางเลือกอื่นให้ก็ตาม แต่ผู้ประกอบการยังยืนกรานจะเลือกให้ฟ้องร้องดำเนินคดี เนื่องจากคงเชื่อว่ารูปแบบคดีจะออกมาแบบเดียวกับคดีนี้โดยการที่อัยการไม่สั่งฟ้องและคงให้เหตุผลหลักฐานไม่พอฟ้องเช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตาม ขอชื่นชมคณะเจ้าหน้าที่ชุดนี้โดยเฉพาะฝ่ายทหารที่ลงไปตรวจสอบจนทำให้สังคมเริ่มกระจ่าง
“เรื่องนี้ทางสมาคมไม่อาจนิ่งเฉยต่อไปได้ คงต้องตรวจสอบสำนวนและการกระทำของตำรวจและอัยการ ทำไมเงื่อนไขการใช้ประโยชน์ในที่ดิน รอส. 9 ข้อที่กำหนดไว้โดยชัดเจน ไม่ได้ให้มีการนำที่ดินมาทำเป็นรีสอร์ตโรงแรมใดๆ ทั้งสิ้น แต่กลับมีการไปร่วมทุนกับ รอส.เจ้าของที่ดิน ซึ่งแท้ที่จริงแล้วพื้นที่เหล่านี้เป็นพื้นที่ป่าที่ทหารขอใช้จากกรมป่าไม้ แม้จะจัดสรรให้ รอส.ทำกินแล้วก็ตาม แต่ก็ยังต้องทำตามเงื่อนไขในท้ายหนังสือการอนุญาตการเข้าทำประโยชน์ในที่ดิน รอส.ดังกล่าว ทางสมาคมเตรียมยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุดและคณะกรรมการอัยการ(กอ.) ผ่านนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ตรวจสอบอัยการเจ้าของสำนวนไม่ยื่นฟ้องผู้ประกอบการที่สร้างตึกมหึมาว่า มีพฤติการณ์ไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือระเบียบหรือไม่ หรือมีเบื้องหลังหรือเปล่า ถึงไม่นำคดีขึ้นฟ้องศาล เพื่อให้ศาลมีคำพิพากษาตัดสินให้ถึงที่สุดได้ มิฉะนั้นแล้วผู้ประกอบการหลายร้อยรายในพื้นที่เขาค้อก็จะใช้เหตุเฉกเช่นเดียวกันกับกรณีนี้เป็นต้น” นายศรีสุวรรณกล่าว

