หน้าแรก ภูมิภาค ชาวมุกดาหารสุ...

ชาวมุกดาหารสุดทนถนน 42 ล.ไม่คืบแถมฝุ่นเพียบ(มีคลิป)

21.02.18 | 09:21 น.

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีตัวแทนชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.คำป่าหลาย อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร รวมถึง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม และประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ออกมาร้องเรียนเพื่อให้ตรวจสอบเกี่ยวกับปัญหาโครงการก่อสร้างถนน สายคำป่าหลาย อ.เมือง เชื่อมไปยัง อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการสัญจรไปมาระหว่างอำเภอ รวมถึง ยังเป็นเส้นทางท่องเที่ยว เชื่อมไปยัง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ คือ แก่งกระเบา อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร เชื่อมไปยัง วัดพระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เพราะปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาความเดือดร้อนอย่างหนัก ของประชาชนในพื้นที่ รวมถึงประชาชน นักท่องเที่ยว ผู้ใช้รถใช้ถนน เนื่องจากได้มีการทำโครงการปรับปรุงถนนผิวทางแอสฟัสติกคอนกรีต เริ่มสัญญาตั้งแต่ 30 พฤษภาคม 2560 สิ้นสุดสัญญา วันที่ 25 มกราคม 2561 แต่ปัจจุบันสัญญาขาดร่วมเดือน งานไม่คืบหน้า ปริมาณงานไม่ถึง 50% สร้างความเดือดร้อนทำให้ชาวบ้าน สัญจรไปมาลำบาก เนื่องจากมีการเปิดผิวการจราจรออกทั้งหมด และนำหินคลุกมาเท แต่ไม่มีการบดอัดเกิดอุบัติเหตุบ่อย และมีปัญหาเรื่องฝุ่นเข้าบ้าน จนกลายเป็นมลพิษปัญหาหมอกควัน กระทบที่อยู่อาศัย กิจการร้านค้า ร้านอาหาร ต้องปิดกิจการชั่วคราว ชาวบ้านเคยร้องทุกข์ไปยังทางจังหวัด หน่วยงานเกี่ยวข้อง แต่ยังไม่ได้รับการดูแลแก้ไข ให้เหตุผลว่าอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

ล่าสุดจากการตรวจสอบข้อมูล พบว่า โครงการปรับปรุงถนนผิวทางแอสฟัสติกคอนกรีต ดังกล่าว เป็นของ แขวงทางหลวงชนบท เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ ตามสัญญาจ้าง เลขที่ กจ/53/2560 ลว.29พฤษภาคม 2560 มูลค่า 42 ล้านบาท

นางหนูแหวน รูปงาม อายุ 63 ปี ชาวบ้าน ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร ที่อาศัยอยู่ติดถนน กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนมาก รวมถึงประชาชนที่สัญจรไปมา เพราะโครงการทำถนนสายนี้ จาก ต.คำป่าหลาย อ.เมือง เชื่อมไปยัง อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร ทำมาเป็นปี ไม่คืบหน้า หนำซ้ำปล่อยให้ชาวบ้านทนทุกข์