เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 พ.ต.ท.เทิดชัย สายแสงจันทร์ พนักงานสอบสวน สภ.จอมพระ อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ว่าเกิดเหตุไฟไหม้บ้านเรือนประชาชนที่บ้านอาแวะ หมู่ 9 ต.บุแกรง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประสานรถดับเพลิงให้เข้าไปดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้โดยเร่งด่วน หลังได้รับแจ้งจึงได้ประสานไปยังรถน้ำดับเพลิงที่อยู่ใกล้เคียงจากเทศบาลตำบลบุแกรง อบต.หนองสนิท เทศบาลตำบลจอมพระ อบต.บ้านผือ, อบต.แตล จำนวน 5 คัน เดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านอาแวะ พบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านไม้สองชั้นอย่างรุนแรง โดยมีลมกระโชกแรงเป็นระยะ แม้ว่ารถน้ำจะพยายามฉีดน้ำดับเพลิง แต่ไม่สามารถดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ได้ เพลิงเผาผลาญตัวบ้าน และทรัพย์ภายในบ้านที่ไม่สามารถนำเอาออกมาได้เสียหายทั้งหมดกลายเป็นเถ้าถ่าน ทั้งผ้าไหม เส้นไหม จักรเย็บผ้า ข้าวสาร และเงินสด ทั้งชนิดแบงก์และเหรียญ ทั้งหมดประมาณ 180,000 บาท
ทราบชื่อเจ้าของบ้านที่เกิดเหตุคือ นายคำมี สระบุตรดี อายุ 88 ปี บ้านเลขที่ 9 หมู่ 9 บ้านอาแวะ ต.บุแกรง ซึ่งขณะเกิดเหตุ ลูกสาวคือ น.ส.สมมวร สระบุตรดี อายุ 54 ปี ได้เดินทางไปยังสนามบินอำเภอสตึก จ.บุรีรัมย์ เพื่อขึ้นเครื่องไปค้าขายผ้าไหมที่จังหวัดระยอง ขณะที่ลูกสาวอีกคนคือ น.ส.กิจ สระบุตรดี อายุ 62 ปี ออกจากบ้านไปตักน้ำเลี้ยงควายที่ล่ามไว้ตามทุ่งนา
ช่วงที่เกิดเหตุไฟไหม้จึงมีเพียงนายคำมี ผู้เป็นพ่อ อายุ 88 ปี นอนพักอยู่ในบ้านเพียงคนเดียว ขณะที่บรรดาญาติๆ ที่อยู่ใกล้เคียงเล่าว่า ขณะเกิดเหตุได้ยินเสียงดังระเบิดขึ้นที่บ้าน และมีเปลวไฟลุกไหม้ขึ้นที่ชั้นสองของบ้าน จึงพากันวิ่งไปอุ้มคุณตาอายุ 88 ปีออกจากบ้านได้ทัน แต่คุณตาถึงกับเป็นลม อาสากู้ชีพตำบลบุแกรงได้รีบนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลจอมพระ ซึ่งต่อมาทราบว่าอาการปลอดภัยแล้ว ส่วนชาวบ้านได้ช่วยกัน นำสายยางมาฉีดน้ำดับไฟ แต่ก็ไม่สามารถดับไฟได้ เพราะไฟไหม้รุนแรงมาก เข้าไปใกล้ไม่ได้ แม้ว่ารถน้ำดับเพลิงจะเข้ามาดับเพลิงแต่ก็ไม่ทัน ไฟไหม้เพียง 10 กว่านาที บ้านก็วอดทั้งหลังพร้อมทรัพย์สิน
ขณะที่ น.ส.สมมวร สระบุตรดี ลูกสาวเจ้าของบ้าน บอกว่า ช่วงเกิดเหตุตนอยู่ที่สนามบินสตึก จ.บุรีรัมย์ กำลังเตรียมขึ้นเครื่องเดินทางไปจำหน่ายผ้าไหมที่จังหวัดระยอง ขณะนั่งรอขึ้นเครื่องมีญาติโทรศัพท์มาบอกว่าไฟไหม้บ้าน พอทราบเหตุก็รีบเดินทางกลับมา มาถึงเห็นบ้านถูกไฟไหม้หมด พอเข้าไปค้นหาทรัพย์สินก็ไม่เหลืออะไรเลย ทั้งผ้าไหม ทั้งจักรเย็บผ้า ทั้งเงินสด 186,000 บาท ทรัพย์สินเอกสารสำคัญไฟก็ไหม้หมด
หลังจากไฟสงบลง บรรดาญาติพี่น้องบ้านใกล้เคียงในหมู่บ้านได้พากันนำด้ายขาวมาเรียกขวัญให้กับเจ้าของบ้าน ทั้ง น.ส.สมมวร และ น.ส.กิจ สระบุตรดี สองพี่-น้อง ขณะที่ผู้เป็นพ่อ อายุ 88 ปี ยังพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลจอมพระให้แพทย์ดูอาการ หากปลอดภัยดีแล้วแพทย์จะให้เดินทางกลับบ้าน
ด้านนายวรชัย ศรีสุวรรณวัฒนา นายอำเภอจอมพระ ได้เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมให้กำลังใจเจ้าของบ้าน และได้มอบเงินจำนวนหนึ่งให้กับ น.ส.สมมวร สระบุตรดี ลูกสาวเจ้าของบ้านเพื่อใช้จ่ายในเบื้องต้น เป็นการบรรเทาความทุกข์ในเบื้องต้นก่อน และกิ่งกาชาดอำเภอจอมพระจะได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนอีกครั้ง
ส่วนสาเหตุไฟไหม้ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์จะเข้าตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนมูลค่าความเสียหายในเบื้องต้นประมาณ 5 แสนบาท


