เมื่อวันที่ 14 มีมีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากละครพีเรียดอิงประวัติศาสตร์ “บุพเพสันนิวาส” ของรอมแพง ซึ่งมีเรื่องราวย้อนอดีตไปยังช่วงรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา ออกอากาศไปได้เพียงไม่กี่ตอน แต่กลับกลายเป็นกระแสที่ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมาก รวมทั้งทำให้โบราณสถานที่สำคัญที่มีอยู่ในช่วงดังกล่าว เป็นที่สนใจและอยากย้อนรอยดูสถานที่จริง โดยเฉพาะพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงโปรดให้สร้างเป็นสถานที่ประทับว่าราชการงานเมือง ต้อนรับแขกเมือง ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองลพบุรี ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางมาเยี่ยมชมมากนับตั้งแต่ละครออกอากาศมา ทำให้จังหวัดลพบุรีตื่นตัวเตรียมผลักดันโครงการให้สอดรับกับละครอิงประวัติศาสตร์

นายสุปกิต โพธิ์ประภาพันธ์ ผู้ว่าราชการ จ.ลพบุรี กล่าวว่า จังหวัดลพบุรีมีประวัติศาสตร์ยาวนาน และเกี่ยวข้องกับสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ในฐานะเป็นราชธานีแห่งที่ 2 ของอยุธยา ซึ่งเมื่อ 10–18 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมาทางจังหวัดลพบุรีก็ได้มีการจัดงานเกี่ยวย้อนประวัติศาสตร์สมัยสมเด็จพระนารายณ์ ก็ได้รับความสนใจจากประชาชน ทั้งจังหวัดลพบุรีและจังหวัดใกล้เคียงให้ความสนใจที่จะแต่งไทยตามรอยสมัยสมเด็จพระนารายณ์ จึงอยากให้นักท่องเที่ยวหรือประชาชน นักเรียนได้มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับละคร “บุพเพสันนิวาส” ในพระนารายณ์ราชนิเวศน์เพราะมีสถานที่หลายแห่งสอดคล้องกับละครดังกล่าว และยังเป็นแรงกระตุ้นที่ดีที่ทำให้คนสนใจประวัติศาสตร์มากขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่ที่เข้ามาก็มักจะสอบถามว่าตรงไหนมีส่วนเกี่ยวข้องกับละคร จึงอยากจะทำเป็นจุดขายการท่องเที่ยว โดยเฉพาะลพบุรีมีเอกลักษณ์เรื่องของการแต่งไทยอยู่แล้ว ในช่วงกระแสที่มาแรงของละคร ทำให้มีผู้อยากแต่งกายแบบ “นุ่งโจง ห่มสไบ” มาเที่ยวในพระนารายณ์ราชนิเวศน์จำนวนมากด้วย ที่ผ่านมาการจัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศรวมทั้งคนในจังหวัดลพบุรี เข้ามาเที่ยวในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ประมาณ 4- 6 แสนคน มีเงินสะพัดในลพบุรี 421 ล้านบาท

นางนิภา สังคนาคินทร์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช กล่าวว่า จากเดิมจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เดินทางเข้ามาเยี่ยมชมพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ตั้งแต่วันพุธ-ศุกร์ โดยเฉลี่ย 100-200 คนต่อวัน ขณะวันเสาร์-อาทิตย์ โดยเฉลี่ย 200 -300 คนต่อวัน ในจำนวนนี้จะเป็นนักท่องเที่ยวจากฝรั่งเศสถึง 40%ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่หลังจากละครออกอากาศได้เพียงไม่กี่ตอน ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยมาชมสถานที่แห่งนี้มากขึ้นถึง 30-50 % และมีแนวโน้มที่จะมีมากขึ้นเนื่องจากว่าจะมีเนื้อหาบางตอนเกี่ยวข้องกับสถานที่นี้ ประกอบกับมีสิ่งที่บ่งบอกเรื่องราวในตัวตนจริงๆโดยเฉพาะตัวละครเช่น โกษาปาน ราชทูตในสมัยนั้น ภาพเขียนของ ซีมง เดอลาดูแบร์ หัวหน้าคณะทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท ที่เสด็จออกรับคณะทูตต่างประเทศ พระที่นั่งพิมานมงกุฎ พระที่นั่งสุทธาสวรรย์ ที่ประทับส่วนพระองค์และเสด็จสวรรคต ณ พระที่นั่งแห่งนี้ เส้นทางการเดินเรือจากสยามไปสู่ฝรั่งเศส รวมถึงบ้านเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ชาวกรีก ผู้มีบทบาทสำคัญในสมัยนั้นและยังเป็นคู่สมรสของ ท้าวทองกีบม้าหรือแม่มะลิ ในตัวละคร อีกทั้งยังคาดว่า ที่นี่อาจจะเป็นแรงบันดาลใจเล็กๆของ “รอมแพง” ผู้เขียนละครเรื่องนี้อีกด้วย

นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า จากกระแส ละครบุพเพสันนิวาส ทำให้เกิดการขับเคลื่อนในภาคการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ตั้งแต่คนได้เกิดการสำนึกความเป็นไทย เกิดการเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตามด้วยเรื่องการแต่งชุดไทย และเกิดกระแสตามรอยละคร ซึ่งเรื่องราวในละครจุดกำเนิดส่วนหนึ่งเกิดขึ้นที่ลพบุรี สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ดังนั้นทางจังหวัดลพบุรี โดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้เตรียมพร้อมให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ทำเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยละคร นักท่องเที่ยวสามารถเช่าชุดไทย เพื่อจะเดินเที่ยวชมและถ่ายรูปในสถานที่ต่างๆ และบริเวณรายรอบพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ที่เกิดจากการถ่ายละคร โดยได้เตรียมเอกสารด้านการท่องเที่ยว และในทุกสัปดาห์นอกจากการท่องเที่ยวแล้ว จะมีจุดการแสดง มีตลาดโบราณย้อนยุครองรับ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้จังหวัดลพบุรี เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักท่องเที่ยว ตามรอยละครอีกเส้นทางหนึ่ง

“ยอมรับว่ากระแสละคร มีผลอย่างมากต่อการเดินทางของนักท่องเที่ยว ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นละครชาติใดก็ตาม เรามักจะเห็นกระแสตามรอยละคร ตัวอย่างจากละครเกาหลีที่ทำให้คนไทยต้องเดินทางไปดูสถานที่ถ่ายละครถึงประเทศเขา ดังนั้นเราต้องชื่นชมผู้สร้างละครเรื่องนี้ โดยเฉพาะ”รอมแพง” ซึ่งลพบุรี เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์และเรื่องราว “บุพเพสันนิวาส” หากนักท่องเที่ยวอยากจะย้อนอดีตเข้าไปสู่บทละคร ไม่ว่าจะเป็นการะเกดหรือตัวละครอื่น จึงขอเชิญชวนมาเที่ยวเมืองลพบุรีและจังหวัดใกล้เคียงทั้งสระบุรีและพระนครศรีอยุธยา.”นายอรรถพลกล่าว

