พายุถล่มนครพนมระลอกสอง มาแค่ 30 นาที บ้านเรือนพังกว่า 100 หลัง เร่งสำรวจให้ความช่วยเหลือ เตือนเฝ้าระวังอากาศแปรปรวนเสี่ยงเกิดซ้ำ
เมื่อวันที่ 15 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ได้เกิดพายุฤดูร้อน มีฝนตกหนักและลมกระโชกแรง รวมถึงมีพายุลูกเห็บตกในหลายพื้นที่ ตั้งแต่ช่วงเย็นของเมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ อ.นาแก อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ได้เกิดพายุฝนฤดูร้อน ลมกระโชกแรงนานกว่า 30 นาที ส่งผลกระทบให้บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายมากกว่า 100 หลัง เสียหายหนักสุดในพื้นที่ ต.นาคู่ อ.นาแก จำนวนกว่า 80 หลัง และ ต.พิมาน อ.นาแก อีกจำนวน 10 หลัง ส่วนพื้นที่ อ.ธาตุพนม มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายมากกว่า 20 หลัง รวมมีบ้านเรือนเสียหายมากกว่า 100 หลัง มีเสียหายหนักมากกว่า 20 หลัง
นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้หักโค่นทับบ้านเรือน เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย ส่วนพื้นที่อื่นๆ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบความเสียหาย
ขณะเดียวกันทางด้าน พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผบ.มทบ.210 นครพนม ได้สั่งการให้มีการระดมเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม ร่วมกับทหารช่าง หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 อ.นาแก สำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกับผู้นำชุมชนท้องถิ่น ได้ระดมกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ ให้การช่วยเหลือชาวบ้านเร่งด่วน ทำการซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย ให้มีที่พักอาศัยชั่วคราว นอกจากนี้จะได้เตรียมจัดสรรงบประมาณเข้ามาซ่อมแซมช่วยเหลือชาวบ้าน พร้อมประกาศเตือนให้พี่น้องประชาชนเฝ้าระวัง ในช่วงนี้เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน เสี่ยงต่อการเกิดพายุพัดถล่มซ้ำอีก
สำหรับพื้นที่ จ.นครพนม ถือว่าได้รับผลกระทบจากพายุพัดบ้านเรือนเสียหาย เป็นครั้งที่ 2 ในช่วงเดือนเดียวกัน ก่อนนี้มีบ้านเรือนของชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม มีบ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหายมากกว่า 300 หลัง มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ส่วนครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง คาดว่าได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน เป็นอย่างมาก บางรายต้องสูญเสียค่าซ่อมแซมบ้านเรือนไม่ต่ำกว่าแสนบาท แต่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ ตามสภาพความเสียหาย แต่ไม่เกิน 30,000 บาท



