เรือไดหมึกประจวบฯร้องศูนย์ดำรงธรรมรอบ 2 ทบทวนมติคณะกรรมการประมงมีผลกระทบการทำกิน

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ชาวบ้านจากกลุ่มประมงพื้นบ้าน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำโดย นายณรงค์วิทย์ คงมั่น แกนนำชาวประมงพื้นบ้าน ต.บ่อนอก อ.เมืองฯ เดินทางไปศาลากลางจังหวัด เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม พร้อมรายชื่อเจ้าของเรือประมงไดมึกที่ได้รับความเดือนร้อนกว่า 500 ราย จากการกำหนดข้อห้ามในการใช้เครื่องมือทำการประมง ตามมติของคณะกรรมการประมงระดับจังหวัด หลังจากเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา กลุ่มประมงพื้นที่บ้านได้เรียกร้องให้คณะกรรมการฯจัดประชุมเพื่อแก้ไขมติ แต่ล่าสุดการประชุมคณะกรรมการฯยังยืนยันตามมติเดิม ขณะที่ชาวประมงพื้นบ้านไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว และขอให้แก้ไขตามข้อเรียกร้องภายใน 15 วัน โดยกำหนดชนิดของจำนวนหลอดไฟในเรือไดหมึกที่กำหนดหลอดไฟไม่เกิน 500 วัตต์จากเดิม 1 หลอดเป็น 4 หลอด

นายณรงค์วิทย์ กล่าวว่า กล่าวว่า ข้อห้ามที่กำหนดส่งผลกระทบทำให้ชาวประมงอวนครอบมีปัญหาในการประกอบอาชีพ จากการกำหนดใช้ไฟในการทำประมงไดหมึก 3,000 วัตต์ กำลังไดนาโมไม่เกิน 5 กิโลวัตต์และให้ใช้หลอดไฟ 500 วัตต์ 1 หลอดที่เหลือให้ใช้ไฟขนาด 40 วัตต์ ไม่สอดคล้องกับการประกอบอาชีพ เนื่องจากต้องใช้งบลงทุนเพิ่มและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเพื่อเปลี่ยนหลอดไฟ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมติของคณะกรรมการระดับจังหวัดฯกำหนดให้เรือไดหมึก ใช้ไดนาโมไม่เกิน 5 กิโลวัตต์ กระแสไฟฟ้าในเรือไม่เกิน 3,000 วัตต์ ขนาดความกว้างและยาวของอวน 4 ด้านไม่เกิน 50 เมตร ขนาดตาอวนไม่ต่ำกว่า 3.2 เซนติเมตร(ซม.) ขณะทำการประมงห่างจากชายน้ำฝั่ง 500 เมตร กำหนดเรือ 1 ลำใช้หลอดไฟที่มีกำลังไฟตั้งแต่ 40 วัตต์ขึ้นไป แต่ไม่เกิน 500 วัตต์จำนวน 1 ดวง กำหนดให้ใช้หลอดไฟไม่เกิน 40 วัตต์ไม่จำกัดจำนวน แรงงานในเรือไม่เกิน 5 คนต่อลำ มีการขึ้นทะเบียนรับรองเป็นเรือประมงพื้นบ้าน เป็นเรือที่มีขนาดต่ำกว่า 10 ตันกรอส ไม่เกิน 200 แรงม้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวปากท่อเลี้ยง ‘เจ้าหลง’ ค่างแว่นอุทยานไทยประจัน เชื่อลงมาหากินเพราะพื้นที่สมบูรณ์ (ชมคลิป)
บทความถัดไปฟร้อนต์เพจออนไลน์ : ถามหน่อยเถอะ… คนฉลาด