พบแล้วอดีตผู้ใหญ่บ้านถวายงานใกล้สมเด็จพระเทพฯทรงปลูกป่าชายเลน(คลิป)

วันที่ 29 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น. หลังจากที่กระทรวงวัฒนธรรมเตรียมจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาส สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 61 พรรษา ในวันที่ 2 เมษายน 2559 โดยตามหา “7 บุคคลในภาพ” ถวายงานใกล้ชิดสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเชิญถ่ายทอดความรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ทั้งนี้ในจังหวัดสมุทรสงครามเป็นภาพที่ 6 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ทรงปลูกป่าชายเลนตามโครงการขยายพื้นที่ใหม่ ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2542 นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการระบุถึงตัวบุคคลในภาพที่ 6 ได้แล้ว คือ นายเดชา จือเหลียง อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ผู้ถวายงานใกล้ชิด สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินทรงปลูกป่าชายเลนตามโครงการขยายพื้นที่ใหม่ ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบนายเดชา ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 72 ปี ยึดอาชีพทำประมงชายฝั่ง อาศัยอยู่กับนางพิมลรัตน์ จือเหลียง ภรรยาวัย 65 ปี และบุตรหลานรวม 10 คน ในบ้านหมู่ 7 ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม จากนั้น นายเดชาได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปดูรูปภาพต่างๆ ที่ติดไว้ในบ้าน เป็นภาพถ่ายการสนองงานที่ถวายงานใกล้ชิดพระองค์ท่าน

นายเดชา กล่าวว่า ในอดีตป่าชายเลนในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม ถูกทำลายจนเกือบหมด ต่อมาในปี 2534 จังหวัดมีโครงการปลูกป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และปลูกต่อเนื่องมาจนป่าชายเลนเริ่มอุดมสมบูรณ์ กระทั่งปี 2540 จังหวัดจึงกราบบังคมทูลเชิญ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จมาปลูกป่าชายเลนเป็นปีแรกและมีโอกาสได้ถวายงานถีบกระดานเลนให้กับพระองค์เป็นครั้งแรก แต่ปีนั้นน้ำขึ้นเร็ว พระองค์ทรงปลูกต้นแสมและโกงกางเพียง 9 ต้น ในพื้นที่หมู่ 5 ต.คลองโคน

“ต่อมาปี 2541 2542 2545 และ 2547 ทรงเสด็จมาปลูกต้นแสมและโกงกางในพื้นที่ หมู่ 2 ต.คลองโคน จำนวน  45 ต้น 72 ต้น 50 ต้น และ 72 ต้น ตามลำดับ ผมได้ถวายงานถีบกระดานเลนทุกครั้ง จากนั้นเป็นต้นมาป่าชายเลนที่พระองค์ทรงปลูกก็อุดมสมบูรณ์ ในขณะที่สนองงานรู้สึกภาคภูมิใจอย่างมาก นึกไม่ถึงว่าจะมีโอกาสได้รับใช้พระองค์ใกล้ชิดขนาดนี้ เมื่อพระองค์ปลูกไปเรื่อยๆ พระองค์ไม่อยู่บนเก้าอี้ประทับ แต่ทรงลงมาประทับที่กระดานไม่กลัวเปื้อน รู้สึกซาบซึ้งพระองค์ที่ไม่ทรงกลัวเปื้อนโคลน แล้วทำไมประชาชนจะต้องกลัว ผมและชาวบ้านจะทำงานอนุรักษ์ป่าชายเลนนี้ต่อไปจนกว่าจะทำไม่ไหวเพื่อสนองพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมาปลูกป่าชายเลนตำบลคลองโคน ทำให้ป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์ในปัจจุบัน” นายเดชา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon