เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 25 มีนาคม พ.ต.อ.ปรัชญา คงสกุล ผกก.สภ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบส่งยาเสพติดที่บริเวณบ้านหลักเขต ต.หนองนกทา อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี จึงสนธิกำลังร่วมกับ กองกำลังสุรนารี, ร้อย ทพ 2301 ฉก.กรม ทพ.23, ชป.ข่าวพิเศษที่ 3 วางแผนวางกำลังดักซุ่มบริเวณดังกล่าว ต่อมาเวลาประมาณ 20.00 น.พบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้ารีโว่ สีขาว หมายเลขทะเบียน 5กต – 5685 กรุงเทพมหานคร วิ่งไปรับยาบ้า และรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า ยาริส สีขาว ทะเบียน กต- 2139 กาฬสินธุ์ วิ่งตามเข้าไป เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงสกัดรถยนต์ทั้ง 2 คัน พร้อมจับกุมนายพุทธา กองเพชร อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78 หมู่.3 ต.คำบง อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ และนางลัดสะหมี สีลาวงจัน อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 163 หมู่ 10 ต.คำบง อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ ทั้งคู่เป็นสามีภรรยากัน พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 52,000 เม็ด โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง แจ้งข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขมราฐ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

พ.ต.อ.ปรัชญา เปิดเผยว่า หลังจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ทำการขยายผลตรวจค้นบ้านพัก ที่ อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธิ์ ตรวจยึดทรัพย์สิน ประกอบด้วย รถบรรทุก 6 ล้อ 1 คัน บ้าน 2 ชั้น 2 หลัง และทรัพย์สินอื่นๆ
วันเดียวกัน ที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี น.อ.พรภิรมย์ ยศบุญ ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขต จ.อุบลราชธานี แถลงผลการกวาดล้างขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ว่า ได้รับแจ้งจากสายว่าจะมีการการลักลอบนำยาเสพให้โทษเข้ามาในราชอาณาจักรที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่บริเวณท่าทรายเขมราฐทรายทอง บ้านบุ่งข้อง ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี จึงสั่งให้ น.ท.สัญญา ณ จอม หัวหน้าสถานีเรือเขมราฐ สนธิกำลังกับหน่วยความมั่นคงในพื้นที่นำกำลังเข้าตรวจสอบ ดักซุ่ม ในพื้นที่บริเวณดังกล่าว ต่อมาเวลา 01.00 น.ชุดสกัดกั้นและปราบปราม สถานีเรือเขมราฐ ได้ใช้กล้องส่องกลางคืนตรวจพบบุคคลต้องสงสัย 4 คน เดินเข้ามาใกล้ที่บริเวณเจ้าหน้าที่ดักซุ่มอยู่และได้แบกกระสอบปุ๋ยต้องสงสัยมาด้วย จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวเมื่อรู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ก็โยนกระสอบปุ๋ยทิ้ง แล้วแยกย้ายกันหลบหนีอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบกระสอบปุ๋ยที่ถูกทิ้งไว้พบว่าเป็นยาบ้าตรา WY จำนวน 51 มัด ห่อด้วยเทปกาว ตรวจนับได้จำนวน 103,020 เม็ด จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขมราฐ ดำเนินการตามกฎหมาย


