‘วัดบรมพุทธาราม’ ที่ ‘พระเพทราชา’ ทรงสร้าง ‘รอมแพง’ เตรียมมาอยุธยา

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ดร.เกษม บำรุงเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า กำหนดจัดงานเสวนาสาธารณะ “บุพเพสันนิวาส” อ่านนิยาย ดูละคร ย้อนดูอยุธยา ในเวลา 13.00-16.00 น. ของวันศุกร์ที่ 30 มีนาคมนี้ ณ ลานไทร วัดบรมพุทธาราม ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ซึ่งจัดโดยคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มีวิทยากร คือ น.ส.จันทร์ยวีร์ สมปรีดา เจ้าของนามปากกา “รอมแพง” นักเขียนชื่อดัง ผู้ประพันธ์เรื่องบุพเพสันนิวาส มาร่วมเสวนากับนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัย และสถาบันอยุธยาศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา

สำหรับวัดบรมพุทธาราม เป็นวัดที่สมเด็จพระเพทราชา พระมหากษัตริย์องค์ที่ 28 ของแผ่นดินกรุงศรีอยุธยา และเป็นต้นราชวงศ์บ้านพลูหลวง ทรงโปรดฯให้สร้างขึ้นในบริเวณย่านป่าตอง ติดคลองฉะไกรน้อย อันเป็นนิวาสสถาน หรือบ้านเดิมของพระองค์ท่าน และเคยใช้เป็นพระอารามหลวงในสมัยกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันเป็นโบราณสถานที่ได้รับการบูรณะตบแต่งจากกรมศิลปากรแล้ว และยังอยู่ในสภาพที่สื่อให้เห็นได้ชัดถึงความสมพระเกียรติ สวยงาม และทรงคุณค่า

นอกจากนี้ ในสถานที่ใกล้กันยังเป็นสถานที่ถนนป่าดินสอ ติดคลองฉะไกรน้อย ซึ่งเป็นลำคลองโบราณ ปัจจุบันยังคงเหลือสภาพของสะพานข้ามคลองที่สวยงาม เป็นสะพานก่อด้วยอิฐ วางตำแหน่งตามแนวถนนโบราณ ข้ามคลองประตูฉะไกรน้อยไปถึงวัดบรมพุทธาราม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลังชี้ส่งออก-ท่องเที่ยวหนุนเศรษฐกิจไทยกุมภาพันธ์ขยายตัว
บทความถัดไปคิง ทุ่มงบ 30 ล้าน ลุยแคมเปญ “รู้จริง เลือกคิง” ปี2 ปั้น “ห้องคิง ห้องของคนรู้จริง” ดึงคนรักสุขภาพร่วมกิจกรรม