ชีวิตลำเค็ญ คุณยายวัย 88 อยู่บ้านโทรมเพียงลำพัง หวังบ้านใหม่และลูกกลับมาเยี่ยม

(21 ม.ค.59) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามียายอายุมากถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังจึงลงพื้นที่ตรวจสอบพบคุณยายอุ่น เสนคำ อายุ 88 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 บ้านสะพือใต้ หมู่ 6 ต.โพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ซึ่งคุณยายพักอาศัยอยู่เพียงลำพัง ในบ้านไม้ยกสูงสภาพเก่า หลังคามุงสังกะสี ฝาบ้านใช้ใบตองตึงมาขัดต่อกันพอบังแดดกันฝนได้ พื้นไม้เก่าสภาพผุพัง ส่วนบนบ้านมีเพียงไฟส่องสว่าง พร้อมสายไฟเก่า 1ชุด

คุณยายอุ่น เล่าว่า ตนมีลูกทั้งหมด 4 คน โดยทั้งหมดไปทำงานและมีครอบครัวกันหมด ช่วงแรกๆ ก็พากันกลับบ้านมาเยี่ยมบ้าง แต่ระยะหลังหายไปไม่กลับมาเยี่ยมบ้านหรือติดต่อสื่อสารใดๆ เลย ทุกวันนี้ มีเงินผู้สูงอายุเดือนละ 800 บาท ในการดำรงชีวิตและได้เพื่อนบ้านในชุมชนคอยช่วยเหลือ โชคดีที่คุณยายร่างกายยังแข็งแรง สามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง แม้จะมีโรคความดันโลหิตสูงคุกคามอยู่ มีสิ่งหนึ่งที่คุณยายปฏิบัติเป็นประจำมิได้ขาด คือ การทำบุญ ทุกๆ วัน คุณยายตื่นนอนตี 4 เพื่อก่อไฟนึ่งข้าวเตรียมใส่บาตร จะมีพระออกรับบิณฑบาตผ่านบ้านทุกวัน ถ้าเป็นวันพระคุณยายจะไปทำบุญที่วัด แต่ด้วยอายุที่มากแล้ว ทำให้คุณยายขึ้นลงบ้านลำบากเนื่องจากบันไดบ้านสูงชัน จึงอยากได้อยากได้บ้านใหม่ หลังเล็กๆ ที่ไม่มีบันใด มีห้องน้ำในตัวจะได้ไม่ลำบาก และคาดหวังว่า สักวันลูกๆ จะกลับมาเยี่ยม

สำหรับท่านใดที่ต้องการช่วยเหลือ คุณยายอุ่น ในการสร้างบ้านพักชั้นเดียว มีห้องน้ำในตัวให้กับคุณยาย สามารถบริจาคได้ที่ บัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาพิบูลมังสาหาร เลขที่บัญชี 0-145-020-161-43 ชื่อบัญชี นางอุ่น เสนคำ หรือ ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกัน จังหวัดอุบลราชธานี โทร.0-4531-1679

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon