เพลิงไหม้กุฎิกลางน้ำวัดดังเกาะสมุย หวิดผลาญทั้งหลัง เหลือเชื่อ! ห้องเก็บจตุคามฯรอด

วันที่ 31 มีนาคม เมื่อเวลา 07.00 น. ศูนย์วิทยุ สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้กุฎิที่ตั้งอยู่กลางน้ำ วัดแหลมสุวรรณาราม หรือวัดปลายแหลม ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี  จึงได้แจ้งให้ ร.ต.อ.กัณตพล ศรีสุขใส รอง สว.สอบสวน พร้อมด้วยรถดับเพลิงจากเทศบาลนครเกาะสมุย และจากสนามบินเกาะสมุย เข้าดับเพลิงในที่เกิดเหตุ
ที่เกิดเหตุเป็นกุฎิไม้เก่าที่ตั้งอยู่กลางสระน้ำของวัด ชาวบ้านและลูกศิษย์วัดต่างช่วยกันนำน้ำมาช่วยดับไฟ ขนสังฆทาน หนังสือและของออกจากกุฎิ ขณะที่เปลวไฟได้ไหม้อย่างรวดเร็วทำให้ไม่สามารถดับไฟได้เอง เนื่องจากมีลมพัดแรง จึงต้องประสานรถดับเพลิงของเทศบาลนครเกาะสมุย และรถดับเพลิงของสนามบินเกาะสมุย มาช่วยดับไฟ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ทำการระดมฉีดน้ำกว่า 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้
ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์บอกว่า ทีแรกเห็นเปลวไฟปะทุเล็กๆ อยู่ภายในห้อง จากนั้นไฟก็ลามขึ้นมาทั้งหลังอย่างรวดเร็ว ข้างในมีพวกหนังสือ ชุดสังฆทานพลาสติกจำนวนมาก ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้ไฟลุกอย่างรวดเร็ว
ด้านพระครูศรีสุวรรณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดแหลมสุวรรณาราม บอกอีกว่า ภายในกุฎิยังเป็นที่เก็บของเก่าที่ไม่ใช้แล้ว สังฆทานที่ชาวบ้านนำมาถวาย และเป็นที่เก็บพระจตุคามรามเทพ ของทางวัดที่ปลุกเสกไว้เมื่อปี 2550 แต่โชคดีที่ไม่ถูกไฟไหม้เสียหาย สำหรับมูลค่าความเสียหายคาดว่าประมาณ 1 ล้านบาท
201603311111442-20060530143915
ด้านนายวิทยุ สุขสม อายุ 53 ปี คณะกรรมการวัดแหลมสุวรรณาราม ได้ทำการเปิดประตูห้องเก็บพระจตุคามรามเทพ พร้อมนำออกมาโชว์ให้ผู้สื่อข่าวดู บอกว่า กุฎิที่ไฟไหม้หลังนี้มีห้องที่เก็บจตุคามรามเทพไว้ พบว่าจุดอื่นๆ ไฟทั้งหมด แต่ห้องเก็บจตุคามรามเทพเพลิงไม่ได้สร้างความเสียหายแต่อย่างใด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ใจของชาวบ้านที่อยู่ในที่เกิดเหตุ สำหรับจตุคามรามเทพ เป็นรุ่น “เงินกอง ทองไหลมา” ซึ่งปลุกเสกขึ้นเมื่อปี 2550 ทางวัดได้เก็บเอาไว้เพื่อแจกจ่ายให้กับทางญาติโยมที่มาทำบุญ
สำหรับวัดแหลมสุวรรณาราม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมของชาวต่างชาติแห่งหนึ่งของเกาะสมุย นักท่องเที่ยวจะชอบมาให้อาหารปลาที่สระน้ำ และมาเที่ยวชมโบสถ์ดอกบัว รูปปั้นพระสังกัจจายน์ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมพันมือ ที่ตั้งอยู่กลางสระน้ำแห่งนี้ ซึ่งโดยเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ทราบว่าช่วงเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ในกุฎินี้ มีแต่เพียงแมวหลายสิบตัวที่อาศัยอยู่ตามใต้ฝ้าเพดาน ส่วนสาเหตุไฟไหม้ยังสรุปไม่ได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลังฐานมาตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon