หน้าแรก ภูมิภาค พ่อเมืองพะเยา...

พ่อเมืองพะเยา นำ ขรก.ดำหัว ‘พ่อขุนงำเมือง’ จัดขบวนแห่เครื่องสักการะชั้นสูงครั้งแรกยิ่งใหญ่!

18.04.18 | 22:14 น.

เมื่อวันที่ 18 เมษายน นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธีขอสูมาคารวะและขอพร รดน้ำพ่อขุนงำเมืองจำลอง ณ ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ริมกว๊านพะเยา ต.เวียง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา โดยมีการจัดขบวนแห่เครื่องราชสักการะเครื่องโบราณชั้นสูง ประกอบด้วย หมากสุ่ม พลูสุ่ม ตันผึ้ง ดอกไม้ จาก 9 อำเภอของ จ.พะเยา รูปขบวนแบ่งออกเป็นสองสาย สายแรกจากวัดศรีโคมคำพระอารามหลวง และสายที่ 2 มาจากสโมสรข้าราชการเทศบาลเมืองพะเยา แล้วเดินขบวนมาบรรจบกันที่หน้าลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง แล้วเคลื่อนขบวนเข้ามาพร้อมกันทั้งด้านซ้ายและขวา ซึ่งผู้ร่วมพิธีทุกคนต่างแต่งกายด้วยชุดผ้าพื้นเมืองอย่างสุภาพและงดงาม

อนึ่ง พิธีรดน้ำพ่อขุนงำเมือง โดยมีการจัดขบวนแห่เครื่องราชสักการะจากอำเภอต่างๆ ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่จังหวัดพะเยาจัดขึ้น

เมื่อขบวนเข้าสู่บริเวณพิธีเรียบร้อย ผู้ว่าฯพะเยาได้นำนายวุฒิชัย เสาวโกมุท ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รอง ผวจ.พะเยาและภรรยา จุดธูปเทียน กราบสักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง จากนั้นนำกล่าวขอสูมาคารวะเพื่อให้พ่อขุนงำเมืองอดีตบรรพกษัตริย์เมืองพะเยาได้ให้อภัยในสิ่งที่ไม่ดีงามหรือการอันใดที่ได้ล่วงเกิน พร้อมขอพรให้การพัฒนาเมืองพะเยาเป็นไปอย่างราบรื่นเจริญรุ่งเรื่องยิ่งขึ้น จากนั้นได้รดน้ำองค์พ่อขุนงำเมืองจำลองที่จัดเตรียมไว้ด้านหน้าองค์อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รดน้ำขอพร เนื่องในโอกาสปี๋ใหม่เมืองล้านนาที่ทำสืบทอดมากันทุกปี

Advertisement