ทางคนทางข่าว : วันที่ 21 เมษายน 2561

จัดแถลง - พรชัย จุฑามาศ ประจำสำนักพระราชวังพิเศษ 10 โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ และ อ.ดร.สุพจน์ ทรายแก้ว รักษาราชการแทนอธิการบดี มรภ.วไลยอลงกรณ์ฯ ร่วมแถลงข่าว การประชุมวิชาการและนิทรรศการสวนพฤกษศาสตร์ โรงเรียนและฐานทรัพยากรท้องถิ่นระดับภูมิภาคครั้งที่ 5 ที่ มรภ.วไลยอลงกรณ์ฯ จ.ปทุมธานี

•…เป็นความคืบหน้าไปอีกขั้นหนึ่งกับการแถลงข่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คำว่า “สันติสุข” เริ่มชัดเจนขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี “มาราปาตานี” ร่วมเจรจา กำหนดให้ “อำเภอเจาะไอร้อง” หรือ 1 ใน 12 อำเภอของนราธิวาส เป็นพื้นที่ปลอดภัย หรือ Safety Zone

•…คำพูดของคนระดับนายกฯเสียงดังยิ่งกว่าใครบนโต๊ะเจรจา ให้รับรู้ไปยังกลุ่มเห็นต่างทั้งหลายว่า “เจาะไอร้อง” ที่มีพื้นที่กว่า 162 ตารางกิโลเมตร จะเป็น “โมเดล” ของการยุติไฟใต้ในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป ทั้งสองฝ่ายจะแถลงร่วมกัน ตัดริบบิ้นในสิ้นเดือนเมษายนนี้

•…จำได้แม่น วลีของ พล.อ.ประยุทธ์ สมัยเป็น ผบ.ทบ.กล่าวในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ที่ยังใช้คำว่าการเจรจา “สันติภาพ” ทำนองว่า การเจรจาที่ไหนในโลกย่อมต้องจบบนโต๊ะเจรจา แม้ใช้เวลายาวนานก็ต้องอดทน ดังนั้น ครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มของการก้าวข้ามความขัดแย้งไปด้วยกัน

•…จะเป็นหน้าที่ของการเจรจาระหว่าง พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขกับมาราปาตานี ตลอดที่ผ่านมา “เจาะไอร้อง” เป็น 1 ใน 5 อำเภอ ถูกคัดชื่อเข้าร่วมประกวด ด้วยเงื่อนไข ความเป็นสภาพภูมิประเทศป่าเขา เป็นพื้นที่สีแดง ส่วนอีก 4 แห่ง อาจจะเป็น อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ตามด้วย อ.ยะรัง ของ จ.ปัตตานี และอีก 2 อำเภอของยะลาคือบันนังสตาและยะหา ล้วนเข้าองค์ประกอบเดียวกัน

•…น่าสนใจ “เจาะไอร้อง” ที่สื่อมักกล่าวว่าเป็นจุดของการเริ่มต้น “ไฟใต้” รอบใหม่ที่กินเวลาอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้นับได้ 14 ปีแล้ว แม้ช่วงหลังๆ เสียงปืนและระเบิดเริ่มบางเบาลงไปบ้าง ปฐมเหตุถูกนับเมื่อ 4 มกราคม 2547 กลุ่มคนร้ายนับร้อยวางแผนเข้าปล้นปืนของทหารที่ตีตราตัวเลขทุกกระบอกไปจากค่ายปิเหล็ง ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง ขนอาวุธปืนไป 413 กระบอก นำไปซ่อนไปฝัง ก่อนขุดขึ้นมาก่อเหตุมากมายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

•…ยิ่งเปิดลิ้นชักข่าว “ไฟใต้” มีการบันทึกไว้ว่า เมื่อ 16 มีนาคม 2560 พล.ต.สิทธิ ตระกูลวงศ์ เลขานุการคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวที่กองทัพบกถึงความคืบหน้าการจัดตั้งเซฟตี้โซนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ สรุปให้เข้าใจง่ายๆ ว่า เมื่อกำหนดกรอบแนวคิดลงตัวทั้งสองฝ่ายแล้ว จะต้องตั้งทีมประเมินพื้นที่ (Assessment Team) ขึ้นมา ประกอบด้วย ตัวแทนรัฐบาลไทย กลุ่มผู้เห็นต่าง ผู้อำนวยความสะดวกจากมาเลเซีย และประชาชนในพื้นที่ รวมถึงเตรียมการเรื่องอื่นๆ ก่อนลงปฏิบัติการในพื้นที่ ปักหมุดเป็นตัวเลือกไว้ 5 อำเภอ และแน่นอนว่า เสียงของทีมประเมินต่างพยักหน้าควรต้องเลือก “เจาะไอร้อง” เป็นอันดับ 1

•…เหตุที่ต้องให้ความสำคัญกับเซฟตี้โซน แม้ขั้นตอนนี้จะกินเวลากันมาเป็นปีๆ พล.ต.สิทธิเฉลยว่า “เหตุที่จัดตั้งเซฟตี้โซนก็เพื่อทดสอบความไว้วางใจจากทั้งสองฝ่ายในคณะพูดคุยสันติภาพ ฝ่ายไทยอยากดูว่าจะลดเหตุรุนแรงได้จริงหรือไม่ ขณะที่ฝ่ายผู้เห็นต่างต้องการเห็นความจริงใจของฝ่ายไทย หากเซฟตี้โซนประสบความสำเร็จ สามารถให้ความปลอดภัยประชาชนในพื้นที่ได้ ก็จะนำไปสู่การแก้ปัญหาขั้นต่อไป คือการพัฒนาและการคืนความเป็นธรรม”

•…“เหนืออื่นใด หากเกิดเหตุยิงกันอีกในเจาะไอร้อง ทีมเจรจาก็ต้องพิสูจน์ทราบให้ได้โดยเร็วว่า เกิดจากเหตุอะไร หรือเป็นฝีมือใคร ทั้งสองฝ่ายตกลงกันว่า ถ้าเกิดจากเหตุผลเกี่ยวกับความมั่นคงเกินกว่าสามครั้ง จะยกเลิกเซฟตี้โซนในพื้นที่นั้นทันที”

•…ขอกล่าวถึงคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อ 17 เมษายนที่ผ่านมา ระบุว่า “ถ้าผู้เห็นต่างมีความตั้งใจจริงย่อมจะไม่ก่อเหตุขึ้นในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ก็จะไม่ใช้กำลัง ไม่เกิดการปะทะ ความรุนแรงก็จะลดลงไปเอง แต่ถ้ามีกลุ่มอื่นที่ไม่ร่วมในกระบวนการพูดคุยจะสร้างสถานการณ์ขึ้นอีกหรือไม่ก็ไม่ทราบ ตรงนี้เป็นเรื่องที่เราควบคุมได้ไม่มากนัก เพราะเป็นเรื่องของกลุ่มผู้เห็นต่าง ดังนั้น สิ่งสำคัญคือเราต้องการความร่วมมือของทุกฝ่าย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่กำหนด”

•…หมดบรรทัดพอดี ไว้ 7 วันข้างหน้า มาเล่ากันต่อ ขณะที่การเจรจาของทีมอักษราเดินหน้าไป การทำงานของกองทัพภาคที่ 4 ก็เดินควบคู่กันไป แม้บางครั้งจะเกิดความไม่สมดุลบ้างก็ตาม

นายอุตสาหะ

รดน้ำดำหัว – ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา อดีต รมช.ศึกษาธิการ ประเสริฐ ทองสาด นายกเทศมนตรีตำบลบ้านฆ้อง กำนันสยาม มุกดา ร่วมกันรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุเพื่อสืบสานตามประเพณีวันสงกรานต์ ณ ที่ทำการกำนัน ตำบลบ้านฆ้อง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี
มงคลสมรส – จาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางจิราภรณ์ ฉายแสง เป็นประธานในพิธีงานมงคลสมรส ระหว่างนางสาววนัสนาถ ตั๊นงาม บุตรสาวมนัส ตั๊นงาม รองประธานหอการค้าจังหวัดฉะเชิงเทรา และนางเศรษฐรัตน์ ตั๊นงาม กับ ศราวุธ ไพรสันต์ บุตรชายนางสาวโสภา อาจไชยธร ณ เรือนประกายเพชร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี
สร้างความสุข – บัลลังก์ ไวทย์ศิริ นายอำเภอ อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา รับมอบผลิตภัณฑ์และน้ำดื่มซีพีจากโรงงานแปรรูปเนื้อไก่นครราชสีมา บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ โดย จิตตุรงค์ พงศ์ประยูร ผู้จัดการสำนักธุรการ เป็นตัวแทนมอบ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครที่เสียสละปฏิบัติงานในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2561 ณ จุดบริการประชาชน สภ.โชคชัย จ.นครราชสีมา
ร่วมบวช – วัดพระธรรมกายจัดบรรพชาสามเณรฤดูร้อน รวม 7 โครงการ มีเยาวชนเข้าร่วมโครงการ 400 กว่าคน เพื่อศึกษาธรรมะ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และได้ตอบแทนพระคุณบิดา-มารดาในช่วงปิดภาคเรียน โดยมี ด.ช.ฐาปนัตต์-ด.ช.ฐาปนาวุฒิ บริบูรณ์ และ ด.ช.ศิริวัฒน์ หินเกร็ด เข้าร่วมโครงการด้วย เป็นที่น่ายินดีกับครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง
รูปแบบใหม่ – ชาญวิทย์ วิทยฐานกรณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เจนโทเชีย จำกัด ประเทศไทย เปิดตัว “RUBIKTRIPS” ธุรกิจแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวผ่านระบบออนไลน์ครบวงจรรูปแบบใหม่ ให้นักท่องเที่ยวเข้าถึงข้อมูลและการบริการต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็ว เสมือนผู้ช่วยส่วนตัวในการท่องเที่ยว ได้รับเกียรติจากวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีเปิดงาน พร้อมดารา-นักแสดงชื่อดัง ณ โรงแรมมิลเลเนียม ฮิลตัน
เปิดร้าน – บำรุง รื่นบรรเทิง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับ อิเคโซเอะ โอซามุ และมณฑาทิพย์ ทองคล้าย เปิดร้าน Uniqlo (ยูนิโคล่) สาขาใหม่ล่าสุด แห่งที่ 38 ตอกย้ำความเป็นผู้นำทางด้านแฟชั่น ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พิษณุโลก โดยมี ทิพากร รื่นบรรเทิง, นงลักษณ์ จิตต์เจนการ, ปารมี ศิริปาลกะ, ประกาศิต หอวรรณภากร และ พอร์ช ศรัณย์ ร่วมงาน บริเวณชั้น 1 หน้าร้านยูนิโคล่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พิษณุโลก
เปิดตัว – พัสวี พยัคฆบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท พาพาก้า (ประเทศไทย) จำกัด และ นาวิน ตาร์ เยาวพลกุล จัดงาน “THE LAUNCH PARTY OF LUCA’S MILK” ฉลองเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Luca’s Milk วิตามินเสริมอาหารสำหรับดูแลน้ำนมคุณแม่ มีส่วนผสมและสารสกัดจากธรรมชาติ 100% นำเข้าจากต่างประเทศรายแรกของโลก โดยมีเหล่าศิลปิน-ดาราและเซเลบริตี้ชื่อดังร่วมยินดี ณ ชั้น 1 โซนอีเดน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon