ฮือฮา! พบวัตถุโบราณถ้ำปู่นาคราช อายุกว่า 3-5 พันปี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลก่อนสูญหาย

เมื่อวันที่ 30 เมษายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ได้พบถ้วยดินและวัตถุโบราณซึ่งประมาณอายุได้ 2-3 พันปี ที่ถ้ำปู่นาคราช ม.1 บ้านเขาข้าว ต.คลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ โดยพระพงศ์ณรินทร์ ปัญทีโป ที่พักสงฆ์ถ้ำปู่นาคราช มาปฏิบัติธรรมภายในถ้ำมาแล้ว 3 เดือน จึงได้ไปขุดปรับพื้นที่ภายในถ้ำ ได้ไปพบวัตถุโบราณดังกล่าว และได้นำพาผู้สื่อข่าวและชาวบ้านที่พบเห็นเดินลงสำรวจพื้นที่ในถ้ำดังกล่าว และพบว่ามีร่องรอยการขุดภายในถ้ำเป็นจำนวนมากและหลายจุด จึงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบมาสำรวจและวางแนวป้องกันเพื่อไม่ให้ใครเข้ามาขุดวัตถุโบราณแห่งนี้ไปขาย เพื่ออนุรักษ์สมบัติของชาติไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาร่องรอยอารยธรรมประวัติศาตร์

พระพงศ์ณรินทร์ ปัญทีโป กล่าวว่า ได้ไปนั่งสมาธิภาวนาทางธรรมที่ถ้ำแห่งนี้เป็นประจำ และได้พบเจอวัตถุโบราณ เช่น ถ้วย ชาม ภาชนะ แบบชนิดดิน ซึ่งอยู่ภายใต้ถ้ำที่ถูกกลบฝังเป็นจำนวนมาก และได้นำออกมาเเค่จำนวนหนึ่งเท่านั้นเพื่อแจ้งข่าวให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบ เพื่อมาดำเนินการสำรวจอีกครั้ง

ส่วนทางด้านนายนิรวัฒน์ วัฒนยมนาพร อาสาสมัครกรมศิลปากร และนักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น จ.กระบี่ กล่าวว่า ลักษณะวัตถุโบราณดังกล่าวเป็นภาชนะ ชาม และเป็นแท่งยาว น่าจะเป็นขาตั้งหม้อดินเผาแบบเส้นลายเชือกทาบ ซึ้งสันนิษฐานเป็นยุคก่อนประวัติศาตร์ 3-5 พันปี ซึ่งมีลักษณะเดียวกับที่ค้นพบเจอแถวบริเวณเขาสามหน่วยในพื้นที่เดียวกัน จึงพอเชื่อมโยงได้ว่า จังหวัดกระบี่นั้นเป็นเมืองยุคโบราณในสมัยดึกดำบรรพ์ ยุคก่อนประวัติศาสตร์ และมีโครงกระดูกที่สำรวจค้นอยู่บ่อยครั้ง จึงวอนให้ชาวบ้านช่วยกันดูแลรักษาทรัพย์สมบัติครั้งก่อนประวัติศาสตร์ เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มาร์กี้’แจงกรณีรีวิวสินค้า’เมจิกสกิน’ – ไม่นอยด์กระแสละคร ‘บ่วงรักซาตาน’ ไม่เปรี้ยง (คลิป)
บทความถัดไปส่องเลขเด็ด ‘จอมปลวกศิวลึงค์’ ชาวบ้านแห่ขอเพียบ หลังเคยถูก 15 งวดติด