“อธิบดีกรมศิลป์”ตรวจเยี่ยมบูรณาการกำแพงเมืองเก่ากาญจนบุรีดันเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 พ.ค.61 ที่บริเวณกำแพงเมืองเก่า ตำบลบ้านใต้ ถนนปากแพรก อ.เมือง จังหวัดกาญจนบุรี นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานตามโครงการอนุรักษ์และพัฒนากำแพงเมืองกาญจนบุรี โดยมี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรี เทศบาลเมืองกาญจนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมต้อนรับและรับแนวทางการดำเนินการสนับสนุนในการปฏิบัติงานบูรณะกำแพงเมือง

นายอนันต์ กล่าวว่า ทางกรมศิลปากรได้ดำเนินโครงการอนุรักษ์และพัฒนากำแพงเมืองกาญจนบุรี สมัยต้นรัตนโกสินทร์ ด้วยการขุดค้นหาทางโบราณ เพื่อศึกษาสถาปัตยกรรมโครงสร้างแนวกำแพงเมือง นำมาเป็นข้อมูลในการบูรณะ ขุดแต่งแนวกำแพงและพื้นที่บางส่วนตามแบบเดิม รวมถึงการปรับปรุงภูมิทัศน์ก็จะทำให้โบราณสถานแห่งนี้มีคุณค่าทั้งการเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมในอนาคต ซึ่งพื้นที่กำแพงเมืองกาญจนบุรีได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติโบราณสถาน โบราณวัตถุ และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 แก้ไขเพิ่มเติมโดย พระราชบัญญัติโบราณสถาน โบราณวัตถุ และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 การปลูกสร้างใดใดในเขตที่ดินโบราณสถานโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมศิลปากร จะมีโทษทั้งจำและปรับ

นายอนันต์กล่าวว่า สำหรับการลงพื้นที่ในครั้งนี้เป็นการตรวจความคืบหน้าหลังจากที่นักโบราณคดีและทีมงานช่างอนุรักษ์จากสำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรีได้เข้ามาทำงานระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ได้เห็นความคืบหน้าสภาพสถาปัตยกรรมที่เป็นโครงสร้างกำแพงเมืองและป้อมเมืองกาญจนบุรีได้ชัดขึ้น กรมศิลปากรจะดำเนินงานวิชาการจนจบกระบวนงาน การขุดค้นการขุดแต่งพื้นที่ทั้งหมดเสร็จแล้วก็จะบูรณะ จากนั้นจะส่งเสริมเป็นแหล่งเรียนรู้ ซึ่งทางจังหวัดจะเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาพื้นที่ ซึ่งข้อมูลประวัติศาสตร์ของจังหวัดกาญจนบุรีก็มีข้อมูลที่น่าสนใจอยู่แล้ว เพียงแต่มาพัฒนาร่วมกันพื้นที่นี้ก็จะเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพที่จะเติมการท่องเที่ยว การเรียนรู้ของจังหวัดกาญจนบุรีขึ้นมาอีกแหล่งหนึ่ง ให้มีความครบถ้วนทางด้านประวัติศาสตร์ของจังหวัดกาญจนบุรี

อนึ่งก่อนหน้านี้ จังหวัดกาญจนบุรีได้มีการเปิดพื้นที่บริเวณถนนปากแพรก เพื่อปรับภูมิทัศน์บริเวณรอบโรงงาน ทำความสะอาดตัดต้นไม้ ใบไม้ในที่รกร้างโดยรอบ นำรั้วสังกะสี รั้วลวดหนามเก่า ซึ่งมีสภาพทรุดโทรมออก ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีกำแพงเมืองเก่า มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ ทางจังหวัดกาญจนบุรีจึงวางแผนที่จะพัฒนาเป็นสวนสาธารณะและเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดกาญจนบุรีต่อไป

สำหรับกำแพงเมืองกาญจนบุรีบริเวณปากแพรก สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2374 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เป็นกำแพงก่ออิฐถือปูน ด้านบนทำเป็นรูปใบเสมา สัณฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหันไปทางแม่น้ำแควใหญ่ (ด้านทิศตะวันตก) ขนาด 200×436 มีป้อมมุม 4 มุม ป้อมใหญ่บริเวณกลางกำแพงเมืองด้านทิศตะวันตก 1 ป้อม และป้อมเล็กด้านหลัง 1 ป้อม รวม 6 ป้อม มีประตูด้านข้างคือด้านทิศเหนือและทิศใต้ ด้านละ 1 ประตู และประตูหน้า – หลัง ด้านละ 2 ประตู ประตูช่องกุฏิใต้ป้อมใหญ่และป้อมเล็กป้อมละ 1 ประตู รวม 8 ประตู กรมศิลปากรประกาศขึ้นทะเบียนกำแพงเมืองแห่งนี้เมื่อปี พ.ศ.2478

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มฉลองวันแรงงานดื่มเบียร์ขับรถแล้วหนี ตร.รวบทันควัน
บทความถัดไปคลิกที่นี่! ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 2 พฤษภาคม 2561