เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่กุฏิเทพพร ภายในวัดพระธาตุหนองบัว ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางราชาวฏี หว้าพิทักษ์ อายุ 50 ปี กลุ่มสาธารณะโครงการช่วยเหลือสัตว์เร่ร่อนจรจัด (ด้วยใจ) ได้อยู่ที่กุฏิเทพพร เนื่องจากทราบข่าวว่าทางพระวัดพระธาตุหนองบัว ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครอุบลราชธานีมาจับสุนัขจรจัดประมาณ 10 ตัวอยู่บริเวณรอบกุฏิดังกล่าว
นางราชาวฏี กล่าวว่า จะไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เทศบาลนครอุบลราชธานีมาจับสุนัขไป เพราะว่าเป็นสุนัขที่ชาวบ้านนำมาปล่อยทิ้งไว้ โดยมีพระอาจารย์ศักดิ์ และกลุ่มสาธารณะโครงการช่วยเหลือสัตว์เร่ร่อนจรจัด (ด้วยใจ) เข้ามาดูแลให้ข้าวให้น้ำ โดยที่ไม่ได้ไปเบียดเบียนข้าวบาตรพระแม้แต่เม็ดเดียว นอกจากพระอาจารย์ศักดิ์รูปเดียวเท่านั้นที่เมตตา สุนัขก็ไม่พอกิน จึงต้องมาเสริมช่วยท่านดูแล ตอนนี้สุนัขเหลือแค่ 10 ตัว แต่ก่อนมีประมาณ 30 ตัว ก็ค่อยๆ หายไปเรื่อยๆ บางครั้งสุนัขก็ได้รับบาดเจ็บหัวแตก วิ่งสามขาก็มี ทางกลุ่มดูแลมาตลอด เจ็บป่วยก็เอาไปรักษาตลอด แต่ทางวัดจะให้เอาหมาออกไป ซึ่งขณะนี้พระอาจารย์ศักดิ์ได้ออกจากวัดไปแล้วเพราะสุนัข เนื่องจากมีปัญหากับพระลูกวัดพระธาตุหนองบัว
“พระทุกรูปในวัดใช้ค้อน ก้อนหิน หนังสติ๊กยิงใส่หมาเป็นประจำ พอพระอาจารย์ศักดิ์ไม่อยู่ ทางพระได้แจ้งให้เทศบาลนครอุบลฯ ให้มาเอาหมาออกจากวัด ไม่รู้ว่าจะเอาหมาไปไหน หรือไปทิ้งก็ไม่รู้ ซึ่งในฐานะคนดูแลซึ่งได้เลี้ยงมาอย่างดี พื้นที่วัดเป็นเขตอภัยทาน แม้นแต่กระรอก นกพิราบ ก็มาอาศัยอยู่ ทางกลุ่มสาธารณะโครงการช่วยเหลือสัตว์เร่ร่อนจรจัด (ด้วยใจ) ไม่เคยได้รับการปรึกษาในเรื่องดังกล่าว มีแต่จะแจ้งให้เทศบาลมาเอาหมาไปจากวัด ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง จึงจะไม่ยอมเป็นเด็ดขาด” นางราชาวฏี กล่าว




