น.ร.สุดเศร้า! สายฟ้าผ่าพาด ‘อาคารเก็บพัสดุโรงเรียน’ ไฟไหม้วอดวาย สูญ 10 ล้าน

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชารี รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.กระนวน อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ว่าเมื่อค่ำวันที่ 14 พฤษภาคม ได้เกิดพายุฝนตกและเกิดฟ้าผ่าทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารเก็บพัสดุภายในโรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม อ.กระนวน จ.ขอนแก่น จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมกับ พ.ต.อ.วิสุทธิ์ เคร่งจริง ผกก.สภ.กระนวน และประสานรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลเมืองกระนวน, หน่วยกู้ชีพกระนวนการกุศล และรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงรวมกว่า 10 คัน เข้าทำการสกัดและควบคุมเพลิง

โดยเจ้าหน้าที่พบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงของอาคารพัสดุชั้นเดียวซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของโรงเรียน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงเร่งระดมฉีดน้ำเข้าไปเพื่อสกัดและควบคุมเพลิงจนเพลิงสงบลง โดยใช้เวลานานกว่า 45 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

พ.ต.อ.วิสุทธิ์ เคร่งจริง ผกก.สภ.กระนวน กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่า ต้นเพลิงนั้นเป็นอาคารพัสดุชั้นเดียว ข้างในอาคารเก็บอุปกรณ์คอมพิวเตอร์, เอกสาร, อุปกรณ์การเรียนการสอนสำหรับเด็กและอุปกรณ์ดนตรีของวงโยธวาทิตของโรงเรียน ซึ่งได้ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหมด

ด้านนายธนัท ไชยทิพย์ ผอ.โรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม กล่าวว่า เหตุเพลิงไหม้อาคารพัสดุที่เกิดจากพายุฝนตกและเกิดฟ้าผ่าครั้งนี้ ประเมินค่าเสียหายกว่า 10 ล้านบาท โดยเฉพาะเครื่องดนตรีของวงโยธวาทิตราคาเกือบ 4 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ เครื่องแบบชุดดนตรีของนักเรียน และอาคารพัสดุทั้งหลัง

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบจากอาจารย์ที่เข้าเวรในช่วงที่เกิดเหตุว่า ก่อนเกิดเหตุเพลิงไหม้ มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในพื้นที่อย่างหนัก และมีฟ้าผ่าลงมาที่ตัวอาคารเก็บพัสดุ ติดต่อกัน 3 ครั้ง หลังจากฟ้าผ่าครั้งที่ 3 ได้เกิดเพลิงลุกไหม้ที่อาคารพัสดุและลุกลามอย่างรวดเร็ว ซึ่งฝนยังตกและฟ้าร้องคำรามตลอด จนไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วยระงับเพลิงในเบื้องต้น และได้โทรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับทราบ ซึ่งจะได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 4 ขอนแก่น อยู่ในระหว่างการลงพื้นที่เก็บรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon