หน้าแรก ภูมิภาค ทหารนำกำลังปิ...

ทหารนำกำลังปิดล้อมคาร์แคร์พิจิตร จับแก๊งนายทุนเงินกู้ชาวอุทัยธานี ทวงหนี้โหดทั้งขู่-ทำร้าย

18.05.18 | 10:11 น.

ทหารสนธิชุดเฉพาะกิจ ศูนย์ดำรงธรรม ตำรวจ ปิดล้อมจับกุมแก๊งนายทุนเงินกู้นอกระบบจังหวัดอุทัยธานี เผยพฤติกรรมทวงหนี้สุดโหด ข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย บังคับขืนใจหาเงินมาชำระหนี้

วันที่ 18 พฤษภาคม 2561 พ.อ.ศุภฤกษ์ สถาพรผล รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 36 นำกำลังสารวัตรทหารสนธิกำลังร่วมกับ พ.ต.ท.กฤติกร ปานผล หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตร ปิดล้อมจับกุมแก๊งนายทุนและแก๊งทวงหนี้นอกระบบบริเวณร้านคาร์แคร์ในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลทับคล้อ อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร

โดยทันทีที่เจ้าหน้าที่เข้าจู่โจม นายลำเพย เนียมทอง อายุ 46 ปี และนายวินัย ชมสน อายุ 36 ปี ชาวจังหวัดอุทัยธานี ได้ลงจากรถยนต์เก๋งสีเทา ทะเบียน ขข 9957 จังหวัดนครราชสีมา และวิ่งหลบหนีเข้าไปซุกซ่อนตัวในป่าหญ้าด้านหลังร้านคาร์แคร์ที่เกิดเหตุ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังปิดล้อมและกดดันให้ทั้ง 2 คนออกมามอบตัว แต่ก็ไม่เป็นผล ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะจู่โจมเข้าไปจับกุมตัวได้ พร้อมกับตรวจค้นภายในรถยนต์เก๋งคันดังกล่าว พบเงินสดที่เก็บจากลูกหนี้จำนวน 8,800 บาท พร้อมด้วยสมุดรายชื่อลูกหนี้และอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำความผิดอีกเกือบ 20 รายการ

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนำเงินสดจากนายทุนรายใหญ่ในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี มาให้ผู้มีรายได้น้อยในพื้นที่ดังกล่าวกู้ยืม พร้อมกับเรียกเก็บดอกเบี้ยร้อยละ 20 บาทต่อวัน โดยจะมีนายทหารนอกราชการ (โดนไล่ออก) คอยทำหน้าที่เคลียร์กับส่วนราชการเพื่อไม่ให้ถูกจับกุม และถ้าหากลูกหนี้รายใดผิดนัดชำระหรือเบี้ยวไม่ยอมชำระเงินต้น ดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบ ก็จะถูกผู้ต้องหาทั้ง 2 คนใช้วาจาบังคับขู่เข็ญขืนใจให้ลูกหนี้ไปหาเงินมาชำระ รวมถึงยังมีพฤติการณ์ใช้กำลังประทุษร้ายต่อร่างกายลูกหนี้ รื้อค้นทุบทำลายทรัพย์สินสิ่งของมีค่าต่างๆ ภายในร้านค้า บ้านพักของลูกหนี้ เพื่อให้เกิดความเกรงกลัวและยินยอมหาเงินมาจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ย จึงควบคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Advertisement