ลูกหาบสุดแกร่ง! แบกรถไถหนัก 1.2 ตันขึ้นยอดภูกระดึง ใช้ซ่อมถนน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่อุทยานภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานภูกระดึง นำเจ้าหน้าที่ ลูกหาบ ช่วยกันแบกรถแทรกเตอร์น้ำหนักรถรวมกันกว่า 1.2 ตันโดยการถอดแยกชิ้นส่วนต่างๆ ออก เพื่อนำขึ้นสู่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง มีการแบกขึ้นไปบนเขาระยะทาง 9 กิโลเมตร ระดับความสูง 1,288 เมตร เพื่อที่จะใช้ในการซ่อมแซม และก่อสร้างถนนบนภูกระดึง และช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในช่วงที่เกิดอุบัติเหตุ ในฤดูท่องเที่ยว และเตรียมความพร้อม เพื่อเปิดรับให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาในช่วงเปิดป่าอีกครั้ง 1 ตุลาคม 2561

นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวอุทยานแห่งชาติภูกระดึง กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ได้รับความร่วมมือจากหลายๆ ภาคส่วน ซึ่งในวันนี้ทางอุทยานฯ มีเครื่องมือในการช่วยพัฒนางานบนศูนย์วังกวางให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งก่อนนี้ได้มีผู้ใหญ่ใจดีมอบรถอีแต๋นจำนวน 2 คัน รถไถเล็ก 1 คัน แต่ยังคงไม่เพียงพอต่อความต้องการ ในเรื่องการจัดการทั้งระบบของอุทยานแห่งชาติภูกระดึง

โดยมีผู้ใหญ่ใจดี คุณสารินี จรัสศิลป์ ที่ได้มอบรถอีแต๋นเพิ่มอีก 1 คัน ให้กับทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เพื่อเอาไว้ใช้ในงานราชการโดยมี ลูกหาบ 60 กว่าชีวิต ได้ร่วมหาบและแบกส่วนประกอบรถอีแต๋นขึ้นบนภูจนสำเร็จ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ได้มีการนำไปประกอบจนสำเร็จ และจะนำไปใช้งานจริงในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว และเรื่องการจัดเก็บขยะที่มีมาก

Advertisement

นายสมบัติกล่าวต่ออีกว่า สำหรับจุดประสงค์หลักๆ นั้นก็คือ การนำเครื่องมือ เครื่องจักรนั้น นำมาฟื้นฟูปรับปรุงสาธารณูปโภคบนยอดภูกระดึง ซึ่งจำเป็นและขาดไม่ได้ แต่ไม่สามารถนำมาได้ หากไม่ทำเช่นนั้นก็จะไม่ได้ และที่สำคัญเป็นการสร้างความร่วมมือร่วมใจของคนบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึงและลูกหาบว่าแข็งแรง สามารถทำเช่นนี้ได้ และ ณ วันนี้ ยังมีความต้องการเพิ่มอยู่ หากมีใครจะช่วยก็ขอให้บอกที่อุทยานฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า อดีตเมื่อประมาณ 16 ปี หรือปี พ.ศ.2545 ที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติภูกระดึงนั้นมีรถกระบะเก่าๆ อยู่ 2 คัน และปัจจุบันนั้นเสียหายหมดทุกคัน ไม่สามารถนำมาทดแทนได้ เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่จะนำไปรถหรืออุปกรณ์ดังกล่าวนำขึ้นไปได้และเมื่อ 16 ปี ที่ผ่านมา ได้รับโอกาสดีในช่วงที่มีการเสด็จ ได้มีเครื่องบิน ซีนุกซ์ของทหารนำรถยนต์ขึ้นมาได้ แต่ปัจจุบันนั้น ไม่มีเครื่องบินดังกล่าวแล้ว จึงเป็นที่มาที่ไปของการนำเครื่องจักรต่างๆ นั้น แบกหามจากแรงคน โดยลูกหาบ หาบสัมภาระของภูกระดึง อย่างเช่น รถไถเล็กขนาด 1.2-2 ตัน และรถอีกแต่นอีกนับพันกิโลกรัม โดยมีการรวบรวมลูกหาบที่แข็งแรงและเจ้าหน้าที่อุทยานภูกระดึง รวม 50-60 คน มีแบกหามชิ้นส่วนของรถไป รถอีกแต่น แบกขึ้นไปตามซำต่างๆ ซำแฮก ซำกกโดน จนไปถึงหลังแป และนำไปยังที่ทำการบนอุทยานยานฯ หรือวังกวางและนำมาประกอบโดยเจ้าหน้าที่อุทยานและช่างที่มีความชำนาญ และสามารถนำมาใช้งาน ได้

นักท่องเที่ยวที่ประสงค์หรือผู้สนใจที่จะยื่นมือช่วยเหลือ ในการจัดหารถอีแต๊กเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง โทรศัพท์หมายเลข 0-4281-0833 และหมายเลข 0-4281-0834 (ในเวลาราชการ)

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image