เขตห้ามล่าฯตรวจสอบ ‘ฝูงลิง’ บุก รพ.สต.เกาะพลับพลา

หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ maleenee kokpubpanaka โพสต์คลิปวีดีโอจากกล้องวงจรปิดมีฝูงลิงจำนวนมากกว่า 50 ตัว เข้าไปอาละวาดทำลายสิ่งของภายในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) เกาะพลับพลา เขตวัดห้วยตะแคง หมู่ที่ 5 ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง จ.ราชบุรี ร้องขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหานั้น

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทรงฉัตร ประคัลภานนท์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประทับช้าง อ.จอมบึง และ นายชุมพล แก้วเกตุ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาช่องพราน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เข้าตรวจสอบที่ รพ.สต.เกาะพลับพลา พบว่า รพ.สต.เกาะพลับพลา ตั้งอยู่ติดกับภูเขา ซึ่งกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพขณะฝูงลิงกำลังบุกกรูเข้ามาภายในโรงพยาบาลจำนวนมาก ทั้งปีนป่ายบันได เข้าไปรื้อค้นโต๊ะทำงาน ทำลายหลังคา รื้อสายไฟจนเริ่มชำรุดในบางจุดแล้ว ประชาชนที่เดินทางไปตรวจรักษา หากถอดรองเท้าไว้ที่ด้านหน้าก็จะถูกฝูงลิงขโมยเอาขึ้นไปไว้บนหลังคา ไม่มีรองเท้าใส่กลับบ้าน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเขียนป้ายประชาสัมพันธ์บอกไว้ ว่า “ห้ามถอดร้องเท้า” ถือเป็นโรงพยาบาลในตำบลแห่งเดียวก็ว่าได้ที่ให้ประชาชนสวมรองเท้าเข้าไปในห้องตรวจรักษาพยาบาลได้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้รองเท้าถูกขโมยจากฝีมือฝูงลิง

ทั้งนี้ นายชัยยันต์ ยกกลิ่น ผู้อำนวยการ รพ.สต.เกาะพลับพลา เปิดเผยระหว่างนำพาเจ้าหน้าที่ไปตรวจดูภายในห้องทำงาน และจุดต่างๆ ที่ฝูงลิงได้เข้าทำลายหลายจุด ว่า ฝูงลิงจะมาไม่ค่อยเป็นเวลา เช่น ช่วงบ่าย ช่วงเย็น หรือเวลาหิวก็จะกรูกันเข้าไปรื้อค้นเพื่อหาของกิน

ด้านนายทรงฉัตร กล่าวว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาเรื่องลิงนั้น จะต้องแก้ไขอย่างเป็นระบบ แต่ส่วนขั้นตอนแรกนั้นในการปฏิบัติตนของคนในพื้นที่ โดยข้าวของที่ชาวบ้านถือไว้ในมือเข้ามาในพื้นที่ขออย่าถือเข้ามาให้ลิงเห็น ขอให้เก็บไว้ให้มิดชิด เพื่อลดปัญหาฝูงลิงมาแย่งชิง ถ้าหากเจอฝูงลิงเข้ามาแย่งชิงข้าวของในมือแล้วเกิดการแย่งชิงเกิดขึ้นนั้นจะถูกฝูงลิงทำร้ายได้ แต่หากไม่มีสิ่งของในมือจะทำให้ฝูงลิงไม่สนใจ

“ส่วนชาวบ้านที่จะมาหาหมอที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควรจะใช้กระเป๋าที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ อย่าให้ลิงเห็นว่ากระเป๋าที่ถือนั้นมองเห็นอาหารได้ อย่างถุงพลาสติกใสๆจะมองเห็นง่ายและลิงเคยชินก็เข้าใจว่าใส่อาหารไว้ ตอนนี้ที่เป็นปัญหาคือมีคนมาให้อาหาร แต่จริงๆโดยหลักแล้วเมื่อลิงได้กินอาหารบ่อยๆ และถ้าวันไหนมันไม่ได้กินก็จะมารื้อค้น ส่วนตัวคิดว่าถ้าหากไม่สามารถห้ามคนไม่ให้เข้ามาให้อาหารแก่ฝูงลิงได้แล้วนั้น เช่น พ่อค้า แม่ค้า ฯลฯ ที่ขายอาหารผลิตผลไม่ได้เขาก็จะเอามาเททิ้ง จึงอยากให้ทางผู้เดือดร้อนพูดคุยกัน ในการกำหนดสถานที่จุดให้อาหารลิง เวลาที่ลิงเข้ามาจะได้รู้ว่าจะต้องไปกินอาหารตรงไหนได้เป็นประจำ หากมีแผนแนวทางการแก้ไขปัญหาระยะยาวก็จะสามารถดำเนินการจุดนั้นได้ง่ายต่อการปฏิบัติงานในอนาคตด้วย” นายทรงฉัตร กล่าว

นอกจากนี้ นายทรงฉัตร กล่าวว่า จะต้องให้ชุมชนที่เดือดร้อนร่วมมือกัน เช่น แม่ค้าทั่วไปเข้ามาในพื้นที่เพื่อเทอาหาร ก็จะต้องขอความร่วมมือกันในช่วยเหลือกันเทอาหารบริเวณจุดที่ให้อาหารลิง ซึ่งแนวโน้มจะมีการควบคุมประชากรลิงให้อยู่ในพื้นที่ เนื่องจากพื้นที่รองรองยังไม่สามารถหาเพิ่มเติมได้ การที่จะเอาลิงไปไว้ที่อื่นจะต้องมีการสำรวจหลายเรื่อง เช่น ระบบนิเวศในพื้นที่เดิม เมื่อเอาลิงเข้าไปจะกระทบต่อระบบนิเวศเดิมหรือไม่ มีหลายเรื่องที่ต้องดูรายละเอียด ขณะนี้พื้นที่ราชบุรีมีฝูงลิงจำนวนมากอาศัยอยู่หลายแห่ง เช่น ที่บริเวณอุทยานหินเขางู ซึ่งพยายามใช้วิธีคนอยู่ร่วมกับลิง แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ ที่บริเวณพื้นที่ในเขตโรงเรียนอนุบาลเมืองราชบุรี เขตเทศบาลห้วยชินสีห์ อ.เมือง เนื่องจากจุดนั้นมีภูเขาติดโรงเรียนอนุบาล มีเด็กๆ เรียนอยู่จำนวนมาก เป็นจุดที่จะต้องเร่งแก้ไขปัญหาเร่งด่วน ถ้าหากได้รับแผนงบประมาณจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว ก็จะดำเนินการแก้ไขจุดนี้ก่อน นอกจากนั้นยังมีที่บริเวณถ้ำจอมพล อ.จอมบึง เขาช่องพราน อ.โพธาราม บริเวณเขาลูกช้าง พื้นที่ อ.ปากท่อ

นายทรงฉัตร กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องร่วมมือกันหลายฝ่ายเพื่อช่วยกันแก้ไข หากต้องการควบคุมประชากรลิงเร่งด่วน ก็น่าจะทำโครงการผ่านทางองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น เพื่อเสนอไปทางจังหวัดในการให้เจ้าหน้าที่สนับสนุนกำลังเข้ามาดำเนินการควบคุมประชากรลิงให้อยู่ในวงจำกัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด’ลั่นจีดีพีโต4.8%สูงสุด5ปี โดยไม่แปลกใจ-มั่นใจผลรัฐบาล(มีคลิป)
บทความถัดไปภาพเก่าเล่าตำนาน : เมื่อสายโลหิตไหลกลับมาเยือน…แม่กลอง (1) : พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก