‘เจ้าอาวาสวัดหนองขุน’ เศร้า ต้นพะยูงคู่วัดอายุกว่า 100 ปี โดนลอบตัด 3 ต้น

เมื่อเวลา 10.45 น.วันที่ 21 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดหนองขุน ต.ผักแพว อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ พระครูสมพงษ์ สมโน อายุ 65 ปี เจ้าอาวาสวัดหนองขุนพร้อมด้วยคณะสงฆ์และชาวบ้านหนองขุนได้พากันไปตรวจสอบบริเวณด้านหลังศาลาพักศพของวัดซึ่งบริเวณนี้อยู่ห่างจากกุฏิพระประมาณ 100 เมตร โดยเมื่อช่วงเวลาประมาณ 02.00 น.ของคืนวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีคนร้ายจำนวนหนึ่งแอบลักลอบเข้าตัดเอาไม้พะยูงขนาดใหญ่ จำนวน 3 ต้นอายุกว่า 100 ปี ซึ่งอยู่คู่วัดหนองขุนมาโดยตลอด ต้นพะยูงที่ถูกตัดโค่นล้มลงทับสายไฟของวัดที่เดินสายไฟจากศาลาวัดไปยังศาลาพักศพขาดลงมากองกับพื้น ชาวบ้านต่างพากันสาปแช่งคนร้ายที่พากันมาตัดไม้พะยูงของวัดอย่างไม่กลัวบาปกรรม ขณะที่เจ้าอาวาสและคณะสงฆ์ก็มีสีหน้าเศร้าสร้อย เนื่องจากว่าต้นพะยูงทั้ง 3 ต้น พระสงฆ์ต้องการเก็บไว้ให้ลูกหลานชาวบ้านหนองขุนและหมู่บ้านใกล้เคียงได้ศึกษาหาความรู้ เพราะว่านับวันต้นพะยูงจะถูกคนร้ายลักลอบตัดไปขายจนใกล้จะหมดไปจากพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ แล้ว

นายคำมี ขันอาษา อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 3 บ้านหนองขุน ต.ผักแพว อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งบ้านอยู่ใกล้วัด กล่าวว่า เมื่อช่วงประมาณ 02.00 น.คืนที่ผ่านมา ขณะที่ตนนั่งดูข่าวทีวีกลางดึก ปรากฏว่าได้ยินเสียงครืนๆ คล้ายกับเสียงต้นไม้ล้มมาจากในวัด ตนก็คาดว่าต้นไม้พะยูงในวัดจะโดนตัดโค่นลง แต่ว่าตนไม่กล้าออกมาดูเหตุการณ์ เพราะว่าเคยได้ทราบข่าวมาโดยตลอดว่าคนร้ายที่มาลักลอบตัดไม้พะยูงจะมีอาวุธปืน หากชาวบ้านเข้าไปขัดขวางก็จะโดนยิงปืนใส่ทันที จากนั้นไม่นานตนเห็นรถปิกอัพสีดำ มีผ้าใบสีดำคลุมอยู่ท้ายรถได้วิ่งผ่านหน้าบ้านตนออกไปอย่างรวดเร็ว พอรุ่งเช้าตนและชาวบ้านจึงได้พากันมาตรวจสอบพบว่า ต้นพะยูงที่โดนตัดไปมีจำนวน 3 ต้นด้วยกัน

พระครูสมพงษ์ สมโน เจ้าอาวาสวัดหนองขุน กล่าวด้วยน้ำเสียงเศร้าสร้อยว่า “ต้นพะยูง 3 ต้นที่โดนตัดไป เป็นต้นไม้พะยูงอายุกว่า 100 ปีแล้ว อาตมภาพเกิดมากก็เห็นต้นพะยูงทั้ง 3 ต้นอยู่คู่กับวัดมาโดยตลอด คาดไม่ถึงว่าจะมาโดนคนร้ายแอบเข้ามาลักลอบตัดเอาไป ซึ่งวัดหนองขุนมีต้นไม้พะยูงอยู่ 10 ต้น อาตมภาพขอวอนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายบ้านเมืองให้ได้ ก่อนที่ไม้พะยูงจะหมดสิ้นไปจากวัดในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ”


พล.ต.ต.สุรเดช เด่นธรรม ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ตร.ทุกแห่งในสังกัดจัดชุดสายตรวจออกไปตรวจตราป้องกันการลักลอบตัดไม้พะยูงอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งได้จัดชุดเฉพาะกิจไล่ล่าแก๊งคนร้ายลอบตัดไม้พะยูงกลุ่มนี้แล้ว โดยหากว่าคนร้ายกลุ่มนี้มีอาวุธปืนโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาวุธสงคราม ให้เจ้าหน้าที่ ตร.ใช้มาตรการเด็ดขาดดำเนินการทันที เพื่อเป็นการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงอย่างเต็มที่ และขอความร่วมมือจากประชาชนชาวศรีสะเกษ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ให้ความร่วมมือในการแจ้งเบาะแสคนร้ายกลุ่มนี้ให้กับเจ้าหน้าที่ ตร.ในพื้นที่ใกล้บ้านได้ทราบด้วย

บทความก่อนหน้านี้คร.เผยหน้าฝนป่วยไข้เลือดออกเพิ่ม พบวัยเรียนวัยรุ่นเยอะสุด ตัวเลขล่าสุดเสียชีวิต 15 ราย   
บทความถัดไปนครบาลเข้มรับม็อบอยากเลือกตั้ง ลงทะเบียนสื่อไทย-เทศ “ศรีวราห์”จัดระเบียบไร้ปลอกแขนห้ามทำข่าว