รอดปาฏิหาริย์! 4 พี่น้องถูกฟ้าผ่าเปรี้ยง-กระเด็นออกจากกระท่อมคนละทาง

หวิดสยองพายุฝนคะนอง ชาวนากาฬสินธุ์ 4 คนวิ่งหลบฝน แต่ลืมปิดมือถือ หลังเสียงฟ้าคำรามผ่าเปรี้ยงลงกลางกระท่อมกระเด็นกระจัดกระจาย แต่รอดปาฏิหาริย์ หวิดดับยกครัว

วันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ที่ตึกอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลขมิ้น อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ได้ช่วยกันนำชาวบ้านที่ได้รับบาดเจ็บจากถูกฟ้าผ่าจำนวน 4 คน คือ นายศศิวัฒน์ อ่อนเทศ อายุ 23 ปี, นายประภาส วิลาชัย อายุ 45 ปี, นายเทียนชัย อิ่มพูล อายุ 47 ปี และนางมะยุรี คำโสภา อายุ 42 ปี ซึ่งทั้งหมดเป็นชาวบ้านนาอินแปลง หมู่ 5 ต.ขมิ้น อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ และเป็นญาติพี่น้องกัน ได้รับบาดเจ็บสาหัสถูกฟ้าผ่าเข้าที่บริเวณกลางหลังและมีรอยไหม้ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวเข้าห้องฉุกเฉินเพื่อช่วยชีวิต ล่าสุดอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว

จากการสอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์เบื้องต้น ทราบว่าจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณกระท่อมกลางทุ่งนา บ้านนาอินแปลง หมู่ 5 ต.ขมิ้น อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ก่อนเกิดเหตุได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ชาวบ้านซึ่งเป็นญาติพี่น้องกันและมีพื้นที่นาติดกันทั้ง 4 คนที่กำลังไถนาเพื่อเตรียมปลูกข้าวได้รีบวิ่งเข้าไปหลบฝนในกระท่อมของเพื่อนบ้านที่อยู่ห่างประมาณ 10 เมตร โดยได้ขึ้นไปหลบบนกระท่อมอยู่สักพักก็ได้ยินเสียงฟ้าคำรามดังสนั่น จากนั้นเกิดฟ้าผ่าลงมาเสียงดังเปรี้ยง 3 ครั้ง ทำให้ทั้ง 4 คนกระเด็นไปคนละทิศละทาง

จากนั้นชาวบ้านได้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ เนื่องจากทั้ง 4 คนถูกฟ้าผ่าในกระท่อม ต่อมาทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพก็ได้รีบนำตัวผู้บาดเจ็บทั้ง 4 คนมาทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลและช่วยชีวิตผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจนพ้นขีดอันตราย โดยจากการตรวจสอบตามร่างกายก็พบว่ามีโทรศัพท์มือถืออยู่ 2 เครื่อง ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่เกิดฟ้าผ่าลงมาในครั้งนี้

จากการตรวจสอบ พบว่าบริเวณกระท่อมนาอยู่ในที่โล่งแจ้ง ห่างจากถนนหลักหมู่บ้านประมาณ 300 เมตร ซึ่งภายในกระท่อมไม่พบร่องรอยของการถูกฟ้าผ่า คาดว่าฟ้าจะผ่าลงมาถูกสังกะสีก่อนจะเข้าตัวชาวบ้านที่นั่งอยู่ข้างใน จากการสอบถามชาวบ้านก็ทราบว่าขณะเกิดเหตุชาวบ้านที่มีโทรศัพท์มือถือ 2 คนยังไม่ปิดเครื่อง จึงเป็นสาเหตุให้เกิดฟ้าผ่าลงมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เตือนประชาชนในช่วงนี้ควรเพิ่มความระมัดระวังเหตุฟ้าผ่า เนื่องจากมีชาวบ้านที่ถูกฟ้าผ่าจนเสียชีวิตมาแล้ว 1 ราย และล่าสุดยังถูกฟ้าผ่าอีก 4 ราย หากมีฝนตกในช่วงนี้ ห้ามอยู่ในที่โล่งแจ้ง ห้ามพกโทรศัพท์มือถือหรือสวมใส่สิ่งของที่เป็นทองหรือทองแดง ซึ่งจะเสี่ยงถูกฟ้าผ่าได้ง่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon