แกนนำชาวไร่สับปะรดประจวบฯ แฉเล่ห์เหลี่ยม ‘โรงงานสับปะรดกระป๋องส่งออก’

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม นายสุรัตน์ มุนินทรวงศ์ นายกสมาคมชาวไร่สับปะรดไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ปัญหาราคาผลผลิตสับปะรดตกต่ำอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผลกระทบกับชาวไร่สับปะรดในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากมีพื้นที่ปลูกมากที่สุดในประเทศกว่า 4 แสนไร่ หลังจากโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปเพื่อการส่งออกลดการซื้อวัตถุดิบและลดกำลังการผลิตโดยอ้างว่าสินค้าที่ผลิตเพื่อการส่งออกล้นสต๊อก ที่ผ่านมาสมาคมได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบว่าเป็นไปตามที่ผู้ประกอบการอ้างเหตุผลหรือไม่ รวมทั้งการติดตามช่วยเหลือของหน่วยงานภาครัฐเพื่อสนับสนุนมาตรการส่งออกไปตลาดต่างประเทศ ขณะที่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้ ผลผลิตของชาวไร่หลายหมื่นตันจะได้รับความเสียหายทั้งหมด แม้ว่าทางราชการจะจัดโครงการช่วยซื้อกิโลกรัม (กก.) ละ 4 บาท เพื่อนำไปบริโภคผลสดในหน่วยทหารหรือในเรือนจำทั่วประเทศ แต่มีเงื่อนไขคัดเกรดผลผลิตที่มีคุณภาพ และคาดว่าจะรับซื้อได้ไม่มาก จากผลผลิตรวมในจังหวัดประจวบมากกว่า 6 หมื่นตัน ดังนั้นรัฐบาลควรมีมาตรการอื่นเพื่อช่วยเหลือในระยะสั้น

นายสมจิตร์ งุ่ยไก่ แกนนำกลุ่มเกษตรกร ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ข้ออ้างของโรงงานสับปะรดกระป๋องส่งออกที่ระบุว่าผลผลิตล้นสต๊อกคงคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง เนื่องจากขณะนี้โรงงานแปรรูปหลายแห่งในจังหวัดงดรับใบจองจากชาวไร่ที่ซื้อขายตามปกติ หลังจากหน่วยงานทหารและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เร่งรับซื้อสับปะรดส่วนเกินจาก 135 กลุ่มเกษตรกรอำเภอต่างๆ เพื่อนำไปขายผลสดในหลายจังหวัด ทำให้โรงงานบางแห่งถือโอกาสช่วงระบายสับปะรดส่วนเกินสั่งซื้อวัตถุดิบในจังหวัดทางภาคเหนือเข้ามาผลิตในราคา กก.ละ 2.30 บาท

Advertisment

นายสมจิตร์กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่สมาคมอุตสาหกรรมสับปะรดไทยเสนอแนวทางเร่งด่วนถึงรัฐบาลให้ช่วยเหลือเกษตรกรโดยตรง หากราคาซื้อหน้าโรงงานไม่เกิน กก.ละ 2.50 บาท ขอให้รัฐบาลอุดหนุนราคาให้เกษตรกรเพิ่มอีก กก.ละ 1 บาท จากการขายผ่านระบบโรงงาน ซึ่งรัฐบาลจะใช้งบประมาณไม่เกิน 200 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือรับซื้อเพียง 2 แสนตันจากชาวไร่ทั่วประเทศ มีคำถามว่า หากโรงงานแจ้งว่าผลผลิตล้นสต๊อก มีปัญหาจากการส่งออก อ้างว่าขาดทุน โรงงานจะซื้อสับปะรดเพื่อผลิตเพิ่มได้อย่างไร และล่าสุดมีเหตุผลเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจหรือไม่ กรณีไปรับซื้อสับปะรดจากจังหวัดทางภาคเหนือมาผลิตแทนการซื้อขายกับชาวไร่ในจังหวัดประจวบ ขณะที่ภาครัฐช่วยเหลือชาวไร่เพื่อระบายผลผลิตส่วนเกินออกนอกระบบการผลิต

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image