ย้ายสอบผอ.ร.ร.นำขนมจีนคลุกน้ำปลาให้เด็กอนุบาลกิน ผู้ปกครองร้องศูนย์ดำรงธรรม

ขอบคุณภาพ จากเพจ"ปฎิบัติการหมาเฝ้าบ้าน"

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายจักรรินทน์ อภิสมัย รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 เปิดได้มีคำสั่งให้นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าใหม่ หมู่17 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ ไปปฎิบัติหน้าที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต โดยให้มีผลทันที จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เนื่องจากมีผู้ปกครอง และ นักเรียนโรงเรียนบ้านท่าใหม่ รวมประท้วงขับไล่นายสมเชาว์ ที่ไม่พอใจในการจัดอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียน หลังจากมีเพจชื่อดัง “ปฎิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” ได้นำคลิปภาพเด็กนักเรียนระดับอนุบาลกินขนมจีนกับน้ำปลา ออกเผยแพร่จนเป็นที่วิจารณ์อย่างมาก

นายจักรรินทน์ กล่าวว่า ได้มีการตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงตามที่ผู้ปกครองร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรม อ.ท่าชนะ ซึ่งได้ยื่นถึงผู้ว่าราชการจังหวัดผ่านนายอำเภอท่าชนะ
โดยข้อร้องเรียนมีทั้งหมด 10 ข้อ เป็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการบริงานเงินไม่โปร่งใสจากการก่อสร้าง 5 ข้อ ส่วนอีก 5 ข้อ เกี่ยวกับการจัดการอาหารกลางวันที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงสัตว์เพื่อสนับสนุนโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน

“สำหรับโรงเรียนบ้านท่าใหม่ มีนักเรียนทั้งสิ้น 290 คน และได้รับเงินงบประมาณสนับสนุนอาหารกลางวันจากองค์กรปกครองท้องถิ่น ในอัตราหัวละ 20 บาท คลิปที่นำเสนอออกไปทางสื่อยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า เป็นการจัดอาหารที่เหมาะสมเป็นไปตามหลักโภชนาการหรือไม่ ในความเป็นจริงสามารถจัดขนมจีนให้กับเด็กๆ เป็นอาหารกลางวันได้แต่จะต้องมีส่วนประกอบของอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ ” นายจักรรินทน์ กล่าว

นายจักรรินทน์ กล่าวและว่า การตรวจสอบทำได้ไม่ยาก เนื่องจากโรงเรียนจะต้องมีรายงานบัญชีอาหารกลางวัน รวมถึงรายการเมนูอาหารในแต่ละวัน ซึ่งคณะกรรมการสถานศึกษา หรือ ฝ่ายพัสดุจะต้องตรวจสอบอยู่แล้ว

ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า หลังรับรายงานจากศูนย์ดำรงธรรม อ.ท่าชนะ ได้สั่งการให้ศึกษาธิการจังหวัดเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้เร่งตั้งกรรมการสอบสวนตามข้อร้องเรียนของผู้ปกครอง และรายงานให้ทราบโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลิกที่นี่! ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2561
บทความถัดไปอุตฯยานยนต์และชิ้นส่วน จี้พณ.แก้ปมเวียดนาม-สหรัฐฯใช้มาตรการกีดกัน