ตามโรดแมป! กกต.ศรีสะเกษจัดเลือกตั้งรร.บ้านโสน สร้างความเข้าใจเรื่องประชาธิปไตย

ศรีสะเกษ เลือกตั้งสภานักเรียน ร.ร.บ้านโสน เพื่อสอนเด็กให้รู้จักวิธีการเลือกตั้ง ส.ส. ขณะที่ กกต.ศรีสะเกษ นำเอาเครื่องลงคะแนนอิเลคทรอนิคส์มาสาธิตการใช้ให้นักเรียนได้รู้จักวิธีใช้เป็น ร.ร.แรกของ จ.ศรีสะเกษ

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ รร.บ้านโสน ต.โสน อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ นายไพบูลย์ ศรีสุธรรม ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 3 พร้อมด้วย ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานการเลือกตั้งคณะกรรมการสภานักเรียนและวันงดสูบบุหรี่โลก ซึ่งคณะครู นักเรียน ร.ร.บ้านโสน ร่วมกับผู้ปกครองนักเรียน คณะกรรมการสถานศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษากลุ่ม กพศ.6 ผู้นำหมู่บ้าน และ อบต.โสน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมในครั้งนี้ขึ้น โดยมี นายสุนทร กุมรีจิตร ผอ.ร.ร.บ้านโสน เป็นผู้กล่าวรายงาน และมีนายปรีชา ศรีดาคำ หัวหน้างานการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วยคณะครู น.ร.มาร่วมกิจกรรมและให้การต้อนรับ

นายสุนทร กุมรีจิตร ผอ.รร.บ้านโสน กล่าวว่า รร.บ้านโสน เป็น รร.ที่ได้รับการจัดตั้งหน่วยลูกเสืออาสา กกต.เพื่อพัฒนาประชาธิปไตยจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.ศรีสะเกษ มาตั้งแต่ปี 2556 และมีการฝึกอบรมทบทวนลูกเสือใหม่ทุกปี ด้วยคติพจน์ สุจริต โปร่งใส ใจเที่ยงธรรม และดำเนินภารกิจของลูกเสืออาสา กกต.คือ การส่งเสริมความรู้ความเข้าใจในเรื่องประชาธิปไตย รณรงค์ประชาสัมพันธ์ และบริการงานเลือกตั้ง พร้อมทั้งปฏิบัติภารกิจจิตอาสาต่อสถาบัน องค์กร ชุมชนและสังคม เป็นหลักการเสริมสร้างวิถีประชาธิปไตยแก่เด็ก เยาวชน ชุมชนสู่พลเมืองคุณภาพ โดยในวันนี้ได้จัดให้มีการเลือกตั้งกึ่งสาธิต คือการลงคะแนนเลือกตั้งคณะกรรมการสภานักเรียนด้วยวิธีการเลือกแบบคู่ขนานทั้งวิธีการหย่อนบัตร และวิธีลงคะแนนด้วยเครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.ศรีสะเกษ เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รู้จักวิธีการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ของประเทศไทยที่จะมีขึ้นในปี 2562 นี้

นายปรีชา ศรีดาคำ หน.งานการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า เครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์เป็นวิธีการลงคะแนนเลือกตั้งแบบใหม่ล่าสุด ซึ่งมีความทันสมัย สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก รวดเร็ว สามารถประมวลผลการนับคะแนนได้อย่างรวดเร็วมาก โดย กกต.ศรีสะเกษ ได้รับเครื่องลงคะแนนแบบใหม่นี้มาจำนวน 2 ชุด และได้นำเอาเครื่องลงคะแนนที่ได้รับมาทำการสาธิตวิธีการลงคะแนนให้คณะครู นักเรียนของ รร.บ้านโสน ได้รู้จักวิธีการใช้เครื่องลงคะแนนแบบใหม่นี้ เป็นแห่งแรกของ จ.ศรีสะเกษ


นายไพบูลย์ ศรีสุธรรม ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 3 กล่าวว่า เรื่องประชาธิปไตยไม่ใช่ว่าวันเดียวจะสามารถสร้างให้เป็นประชาธิปไตยได้ จะต้องทำการปลูกฝังให้เด็ก น.ร.ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการเลือกตั้ง เด็กนักเรียนจะต้องมีความรู้ความเข้าใจอย่างถูกต้อง เพื่อเป็นการปลูกฝังประชาธิปไตยให้กับเด็ก ตนขอชื่นชม ผอ.รร.บ้านโสนและคณะครูรวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนที่จัดให้มีกิจกรรมในครั้งนี้ขึ้น ซึ่งจะได้ทำการขยายผลไปสู่ รร.อื่นๆ ในสังกัดต่อไป

ทางด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนรู้สึกชื่นชมที่ รร.บ้านโสน จัดให้มีการเตรียมการให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้วิถีทางประชาธิปไตย ในการลงคะแนนเลือกตั้ง ได้เห็นการจัดการเลือกตั้งของ กกต.ที่นำเครื่องมือของจริงสมัยใหม่มาให้นักเรียนทุกคนได้ทดลองใช้จริงในการเลือกตั้งสภานักเรียน ทุกคนเชื่อมั่นในความโปร่งใสของการลงคะแนนเลือกตั้งที่โกงเลือกตั้งไม่ได้ แต่หากเครื่องมือนี้จะใช้จริงจะต้องสาธิตให้ประชาชนทราบก่อนว่าระบบเป็นอย่างไร จะกดอย่างไร จะได้ไม่ต้องมีคนไปยืนบอกเพราะว่า อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการทุจริตการเลือกตั้งได้

 

บทความก่อนหน้านี้ครอบครัวเชื่อ ‘น้องกิ๊ฟ’ ถูกสั่งตาย เผยพิรุธเงินหมุนเวียนในบัญชี 3 ล้าน ทั้งที่เงินเดือนหมื่นเดียว
บทความถัดไป‘นอยเออร์’ ยังมีลุ้นเป็นมือ 1 อินทรีเหล็ก ถ้า ‘เลิฟ’ ใส่ชื่อลุยบอลโลก