ชื่นชม2หนุ่มไทยใหญ่เก็บกระเป๋าตังค์พร้อมเงินสดได้ ขึ้นโรงพักส่งคืนเจ้าของ

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองลำพูน ขณะที่ ร.ต.อ.บวรรัชฏะ มายะลา รองสารวัตรสอบสวนเวร กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่บน สภ. ได้มีนายเจม คำแดง อายุ 33 ปี และนายยอร์ท ลุงวี่ อายุ 24 ปี ชาวไทยใหญ่ ช่างซ่อมนาฬิกา ตลาดหนองดอก ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน โดยทั้งสองคนได้พากันเดินขึ้นโรงพักมาแจ้งว่าตนเองและเพื่อนได้เก็บกระเป๋าสตางค์ได้ที่บริเวณห้องน้ำติดกับตลาดหนองดอก เป็นกระเป๋าสีชมพู ข้างในมีเอกสารและเงินสด เจ้าหน้าที่จึงนำออกมานับรวมเงินทั้งหมด 3,171.50 บาท ตรวจสอบเอกสารระบุเจ้าของชื่อนางวชรินทร์ ปัญญาวงศ์ แม่ค้าขายหมูอยู่ภายในตลาดหนองดอก จึงให้เจ้าหน้าที่ไปแจ้งเพื่อเดินทางมารับกระเป๋า

เมื่อเดินทางมาถึงได้บอกกับเจ้าหน้าที่ว่าเป็นกระเป๋าเงินของตนจริงๆ และไม่ทราบว่าตนเองทำตกหายตอนไหน ตอนแรกคิดว่าตนคงไม่ได้คืนแน่ๆ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงลงบันทึกประจำวันไว้ ส่วนนางวชรินทร์ เจ้าของกระเป๋า ได้หยิบเงินจำนวน 500 บาทยื่นให้เป็นสินน้ำใจแก่สองหนุ่มไทยใหญ่ช่างนาฬิกา แต่ทั้งสองคนบอกว่าไม่ขอรับ

นายเจมบอกว่า เป็นคนไทยใหญ่มาอยู่เมืองไทยนานกว่า 20 ปี แล้วมีครอบครัวภรรยาเป็นคนไทย ยึดอาชีพเป็นช่างซ่อมนาฬิกา สายวันนี้เดินไปห้องน้ำพบกระเป๋าตกอยู่จึงเก็บแล้วเดินไปที่ประชาสัมพันธ์ของตลาดแต่ไม่มีใครอยู่ จึงปรึกษากับนายยอร์ท เพื่อนชาวไทยใหญ่ด้วยกัน ตกลงชวนกันนำไปมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อประกาศหาเจ้าของเงินเพราะว่ากลัวจะเดือดร้อน จึงพากันเดินทางนำกระเป๋ามามอบให้เจ้าหน้าที่ดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการบันทึกชื่อไว้เพื่อเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกาศยกย่องให้เป็นตัวอย่างคนดีของสังคมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บ่อน้ำตาแตก! คลิปสุดประทับใจของ ‘หมาจร’ ชื่อดังญี่ปุ่น เมื่อ ‘เจ้าของ’ จากไปชั่วนิรันดร์
บทความถัดไปโจรใจร้ายลักทรัพย์ครูสาว วอนขอทองเก่าคืน ชี้ปู่ย่าตายายให้ไว้ช่วงลูกเกิด (ชมคลิป)