วันที่ 8 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศบาลเมืองสตูล สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสตูล และสาธารณสุขจังหวัดสตูล ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ฉีดยาคุมกำเนิด ทำหมันและขึ้นทะเบียนสุนัข ที่บริเวณ TK-Park เทศบาลเมืองสตูล ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล เพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่อาจจะมาในช่วงหน้าร้อนนี้และยังเป็นการลดปริมาณสัตว์โดยการทำหมันหรือฉีดยาคุมกำเนิด โดยมีประชาชนนำสัตว์เลี้ยงมารับบริการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการเกิดโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อนอาจทำให้สัตว์เหล่านี้มีอารมณ์ที่แปรปรวนและอาจจะส่งผลไปถึงคนเลี้ยงได้เช่นกัน
นายประสิทธิ์ แบ้สกุล นายกเทศมนตรีเมืองสตูล กล่าวว่า เพื่อเป็นการตอบโจทย์ในการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ฉีดยาคุมกำเนิด ทำหมันและขึ้นทะเบียนสุนัข ทางเทศบาลเมืองสตูลได้ร่วมมือกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสตูล และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล จัดโครงการควบคุมป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ประจำปี 2559 โดยการดำเนินการรณรงค์และให้ความรู้เรื่องโรคพิษสุนัขบ้า และบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า การควบคุมปริมาณสุนัขและแมว ด้วยการฉีดยาคุมและทำหมันเป็นประจำทุกปี
อย่างไรก็ตาม การป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าก็ยังคงดำเนินการต่อไป เพื่อการจัดการสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคให้มีความครอบคลุมทุกด้าน โดยเน้นการรณรงค์ให้ความรู้การดูแลสัตว์เลี้ยงแก่เจ้าของ การเฝ้าระวังการเจ็บป่วยของสัตว์เลี้ยงที่อาจจะมาในช่วงแล้งนี้ได้

